(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, ngư dân ở các địa phương ven biển tích cực đầu tư, đóng mới tàu cá công suất lớn khai thác hải sản xa bờ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả khai thác xa bờ

Những năm gần đây, ngư dân ở các địa phương ven biển tích cực đầu tư, đóng mới tàu cá công suất lớn khai thác hải sản xa bờ.

Hiệu quả khai thác xa bờ

Đội tàu cá công suất hơn 1.000 CV khai thác hải sản xa bờ của ngư dân phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn).

Phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) có 234 phương tiện khai thác hải sản, với tổng công suất 82.826 CV, trong đó 207 phương tiện có công suất từ 90 CV trở lên. Bình quân sản lượng khai thác hàng năm đạt 18.000 tấn, giá trị hơn 300 tỷ đồng. Nghề khai thác hải sản ở phường Quảng Tiến đang tạo việc làm cho 2.100 lao động, với thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng. Sau hơn 10 ngày khai thác hải sản trên ngư trường Vịnh Bắc bộ trở về cập Cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn), ngư dân Đỗ Văn Tiếp cho biết: Trước đây, gia đình anh rất khó khăn, phương tiện chỉ là tàu cá công suất nhỏ, khai thác hải sản gần bờ, nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2018, nhờ sự chung vốn của một số bạn thuyền, anh mua lại tàu cá công suất 700 CV và đầu tư dần các máy dò cá, ngư lưới cụ, giám sát hành trình. Đến nay, bình quân mỗi chuyến ra khơi từ 8 đến 12 ngày, khai thác được 10 tấn hải sản, các thuyền viên thu nhập từ 7-8 triệu đồng/chuyến biển.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.332 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, chiếm 26,5% tổng số tàu cá của tỉnh. Để tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới, cải hoán nâng cấp tàu cá công suất lớn, các ngành có liên quan của tỉnh chú trọng triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển khai thác hải sản như Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích khai thác hải sản ở vùng biển xa và Nghị định 67/NĐ-CP, Nghị định 17/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Nhiều tàu cá được trang bị các phương tiện hàng hải hiện đại, như: máy định vị, máy dò cá, máy thông tin liên lạc, máy thu lưới, thu câu, máy tời thủy lực... Ngư dân cũng từng bước phát triển các nghề khai thác hải sản xa bờ có hiệu quả kinh tế cao, như: Nghề câu, vây, chụp mực, lưới rê... Với định hướng khai thác chọn lọc, nghề lưới rê đã và đang mang lại thu nhập cao cho ngư dân các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn, trung bình doanh thu đạt 80 triệu đồng/chuyến khai thác. Nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, ngư dân các địa phương ven biển của tỉnh đã phát triển sản xuất trên biển theo các mô hình tổ đoàn kết khai thác. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 389 tổ đoàn kết trên biển với 1.975 tàu cá, thu hút 15.000 lao động tham gia. Các tổ liên kết chặt chẽ với đội tàu cá hậu cần nhằm tăng thời gian bám biển, giảm chi phí các chuyến biển và tăng hiệu quả khai thác hải sản. Ngoài ra, các tàu cá còn phát huy vai trò hỗ trợ nhau khi gặp sự cố thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Trong 6 tháng năm 2020, sản lượng khai thác biển toàn tỉnh đạt 66.358,5 tấn hải sản.

Để nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, các địa phương ven biển tiếp tục chuyển đổi cơ cấu đội tàu và cơ cấu nghề khai thác vùng lộng hợp lý; tăng năng lực khai thác xa bờ theo hướng phát triển các nghề lưới vây, nghề câu, nghề chụp, lưới rê hỗn hợp để khai thác hải sản ở vùng khơi cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, các ngành có liên quan của tỉnh tích cực kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác mang tính tận diệt. Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình khai thác và hậu cần nghề cá trên biển. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực xây dựng, mở rộng các cảng cá, bến cá, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nâng cấp, phát triển mới cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá. Cùng với việc đầu tư hạ tầng nghề cá theo hướng hiện đại, các ngành có liên quan của tỉnh tăng cường dự báo sản lượng ngư trường khai thác để ngư dân chủ động xây dựng kế hoạch khai thác. Hướng dẫn ngư dân, chủ tàu chấp hành các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn về cấp phép khai thác thủy sản; ghi, nộp báo cáo và nhật ký khai thác hải sản; chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Bài và ảnh: Hải Đăng


Bài Và Ảnh: Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]