(Baothanhhoa.vn) - Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân yên tâm sử dụng phân bón cây trồng bảo đảm chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, các cấp hội nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân phục vụ sản xuất.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân

Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân yên tâm sử dụng phân bón cây trồng bảo đảm chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, các cấp hội nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân phục vụ sản xuất.

Hiệu quả chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân

Nông dân xã Nga Phú (Nga Sơn) mua phân bón theo hình thức trả chậm phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân.

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng nông sản rớt giá, khó khăn về đầu ra vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, giá vật tư nông nghiệp lại tăng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Nhiều hộ dân còn khó khăn về kinh tế nên việc triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm có ý nghĩa rất thiết thực cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, hàng năm HND tỉnh đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP Phân bón Thần Nông Thanh Hóa, Công ty Supe CP&HC Lâm Thao, Công ty Thương mại Thiệu Yên... để triển khai thực hiện chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân. Hằng năm, HND tỉnh đã phối hợp với các công ty cung ứng 20.000 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân trong tỉnh phục vụ sản xuất. Trong quý I-2021, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh đã cung ứng trả chậm cho hội viên nông dân 10.000 tấn phân bón các loại. Trước mỗi vụ sản xuất, các cấp hội nắm bắt nhu cầu thực tế, thông báo cho bà con nông dân về giá cả và có trách nhiệm giao hàng cho hội viên. Đồng thời, đăng ký số lượng phân bón của các địa phương để kịp thời cung ứng phục vụ cho người dân sản xuất. Ông Phạm Văn Việt, thôn Đồng Bào, xã Thiệu Minh (Thiệu Hóa), cho biết: Nông dân được mua phân bón trả chậm không phải trả lãi từ 4 đến 5 tháng, giá cả ổn định hơn so với phân bón trên thị trường mà vẫn bảo đảm được chất lượng và được cung ứng kịp thời theo yêu cầu về thời vụ, không lo thiếu phân bón để canh tác, chủ động hơn trong việc chăm sóc cây trồng.

Để tạo điều kiện giúp người dân kịp thời vụ sản xuất, ngay từ tháng 11 hằng năm, các cấp HND đã chủ động triển khai, thông báo bảng giá từng loại phân bón đến các hội, chi hội để tổng hợp nhu cầu đăng ký của hội viên. Sau đó, HND các xã sẽ tiến hành nhận phân bón từ công ty cung ứng và giao đến tận tay người nông dân. Từ những hiệu quả thiết thực mang lại, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đang được nông dân trong tỉnh tích cực tham gia. Bà Lê Thị Hồng Nhung, Ban Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, cho biết: Để góp phần hỗ trợ người dân trong sản xuất nông nghiệp, công ty đã tạo điều kiện cho bà con nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm. Hiện công ty đang phối hợp với HND của 23 huyện, thị xã trong tỉnh cung ứng khoảng 10.000 tấn phân bón các loại/năm. Từ đầu năm đến ngày 30-4-2021, công ty đã cung ứng được 4.700 tấn phân bón các loại cho bà con nông dân ở các địa phương trong tỉnh. Nhằm hỗ trợ bà con nông dân sử dụng phân bón đúng quy trình kỹ thuật; trong vụ chiêm xuân 2020-2021, công ty đã tổ chức 70 lớp tập huấn sử dụng phân bón và chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho 5.250 người dân. Đồng thời, tặng 94.000 vỏ bao đựng nông sản phục vụ thu hoạch cho người dân. Thời gian qua, công ty chú trọng cung ứng cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh; các vùng trồng cây công nghiệp trọng điểm của tỉnh tại các huyện, như: Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Thường Xuân, Ngọc Lặc...; đồng thời, công ty cũng có chính sách dành riêng cho sản xuất cây dài ngày ở khu vực miền núi và kéo dài thời gian thanh toán vật tư nông nghiệp để bà con yên tâm sản xuất. Để chương trình ngày càng hiệu quả, công ty phối hợp với các cấp HND tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của chương trình để bà con nông dân nắm được và chủ động tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Việc tổ chức cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đã được các cấp HND trong tỉnh đã và đang triển khai, giúp cho bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa có kinh phí mua phân bón được sử dụng các sản phẩm phân bón bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, kịp thời sản xuất đúng khung thời vụ, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập.

Bài và ảnh: Lê Hợi


Bài và ảnh: Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]