(Baothanhhoa.vn) - baothanhhoa.vn

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hạt Kiểm lâm Như Thanh: Nâng cao hiệu quả bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

Cuối tháng 5-2019, chúng tôi có dịp khảo sát thực tế công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR); phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại huyện Như­ Thanh. Đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Như Thanh và kiểm lâm viên (KLV) tăng cường xuống xã đã cùng chúng tôi đến thăm các khu rừng tại xã Xuân Thái. Vừa hướng dẫn khách thăm trang trại rừng của gia đình, anh Vi Văn Hữu - thôn Ao Ràng, xã Xuân Thái hồ hởi cho biết: Gia đình được UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi, giao đất, giao rừng từ năm 2006; cán bộ xã, cán bộ kiểm lâm hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng sản xuất, chăm sóc, bảo vệ rừng (BVR)...

Hạt Kiểm lâm Như Thanh: Nâng cao hiệu quả bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

Cán bộ, kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Như Thanh tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng tại gia đình anh Vũ Quang Đại (xã Mậu Lâm).

Đến nay, gia đình đã trồng được 1,2 ha rừng sản xuất, trong đó loài chủ yếu là keo, lim xanh và chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng. Sau khi trồng, anh thường xuyên chăm sóc, tỉa cành nhánh, phát cỏ, dọn thực bì để cây phát triển tốt kết hợp phòng cháy rừng. Gia đình anh cùng với cán bộ kiểm lâm và ban quản lý thôn, bản, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, tuần tra rừng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về BVR. Do chủ động chăm sóc và bảo vệ nên toàn bộ diện tích rừng của gia đình anh phát triển xanh tốt, không để xảy ra tình trạng cháy rừng, rừng được bảo vệ an toàn...

Đồng chí Nguyễn Hữu Sang, Chủ tịch UBND xã Xuân Thái cho biết: Cán bộ KLV tăng cường xuống xã đã tham mưu cho UBND xã Xuân Thái xây dựng, triển khai thực hiện đầy đủ phương án, kế hoạch quản lý, BVR, phương án BVR vùng trọng điểm, phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”... Kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của xã; đồng thời xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho BCĐ, tập trung chỉ đạo công tác BVR, PCCCR, quản lý lâm sản tại các thôn. Nhờ đó, Xuân Thái đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; tăng cường củng cố lực lượng đủ mạnh, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt BVR, PCCCR, quản lý lâm sản. Ngoài ra, KLV tăng cường xuống xã đã tham mưu cho UBND xã đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật BV&PTR. Đồng thời, tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR (các hộ gia đình ký cam kết với trưởng thôn; các trưởng thôn ký cam kết với chủ tịch UBND xã; chủ tịch UBND xã ký cam kết với chủ tịch UBND huyện); phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BVR, PCCCR có hiệu quả.

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo UBND xã Xuân Thái: Xã có 8.500 ha rừng tự nhiên và 2.000 ha rừng trồng. Mặc dù địa bàn quản lý rộng, giao thông thuận lợi cho việc khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng rất mừng tình hình an ninh rừng trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Toàn bộ diện tích rừng sản xuất, rừng phòng hộ, đặc dụng hiện có được bảo vệ an toàn, không xảy ra cháy rừng. Rừng ở đây luôn phát triển xanh tốt, giữ vai trò phòng hộ đầu nguồn, bảo tồn được hệ sinh thái tự nhiên bền vững. Hầu hết các hộ dân trong xã đời sống được cải thiện, nhiều gia đình trên địa bàn làm giàu từ nghề rừng. Đặc biệt, hạt kiểm lâm huyện quan tâm chỉ đạo KLV tăng cường xuống xã, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện Luật Lâm nghiệp; chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ... về quản lý, BV&PTR; xây dựng, triển khai thực hiện phương án quản lý, BVR, phương án BVR vùng trọng điểm, phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”...

Hiện nay, rừng trên địa bàn huyện Như Thanh đ­ược xác định là vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng của Thanh Hoá. Ngoài những nguyên nhân thời tiết nắng nóng kéo dài; bà con xử lý thực bì để sản xuất nông - lâm nghiệp; một số ng­ười dân có tập quán vào rừng lấy củi, đốt ong; các tháng đầu năm du khách đi lễ hội tại các đền, chùa trong vùng, một số ng­ười dân thiếu ý thức dùng lửa,... đang tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng, phá rừng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Bảo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Thanh cho biết: Ngay từ đầu năm, hạt đã tham mưu cho huyện ủy ban hành các văn bản tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, BV&PTR; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với chính quyền, cơ quan, ban, ngành trên địa bàn trong công tác quản lý, BV&PTR; tham mư­­u cho chính quyền các cấp trên địa bàn kiện toàn BCĐ về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững; rà soát, bổ sung phương án PCCCR theo phư­ơng châm 4 tại chỗ. Hạt đã phối hợp với các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, trường học... bằng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, các quy định về BVR, PTR, PCCCR và phát động cộng đồng dân c­­ư xây dựng mô hình quản lý nguồn lửa đảm bảo an toàn trong và ven rừng... Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đề án tiếp nhận và xử lý thông tin, kiến nghị, đề nghị của nhân dân về công tác kiểm lâm; tổ chức đối thoại với nhân dân về công tác BVR, về hoạt động của kiểm lâm ở cơ sở... Đồng thời, hạt chỉ đạo KLV tăng cường xuống xã tham mưu cho chính quyền các xã kiện toàn, xây dựng các tổ liên gia tự quản BVR ở cơ sở, đặc biệt chú trọng những vùng trọng điểm có nguy cơ mất an ninh rừng. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên là tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân về công tác BVR. Hạt đã chỉ đạo KLV tăng cường xuống xã tham mưu cho các xã: Thanh Tân, Thanh Kỳ ký kế hoạch phối hợp tuần tra bảo vệ và PCCCR vùng giáp ranh với các xã: Nghĩa Lạc, Nghĩa Lợi (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An). Trong 5 tháng đầu năm 2019, hạt đã tổ chức được 15 hội nghị tuyên truyền công tác BVR ở thôn, bản với 686 lượt người tham gia; 15 hội nghị đối thoại nhân dân ở các thôn trọng điểm về an ninh rừng; 138 lượt phát sóng của đài truyền thanh huyện, xã. KLV tăng cường xuống xã phối hợp với dân quân tự vệ, công an xã, các chủ rừng và nhân dân tổ chức 15 lần kiểm tra rừng tại gốc. Qua đó đã phát hiện và xử lý 3 vụ vi phạm (2 vụ vận chuyển lâm sản, 1 vụ phá rừng trái pháp luật), thu nộp ngân sách Nhà nước 13.500.000 đồng.

Các tháng vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh đã khảo sát, khoanh vùng trọng điểm cháy 12.500 ha/tổng diện tích hơn 36.577 ha rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng. Đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động BVR như: Hướng dẫn cho nhân dân phát dọn, xử lý vật liệu dễ cháy dưới tán rừng thông bằng biện pháp đốt trước có điều khiển; xác định nguyên nhân gây cháy, xây dựng phương án BVR, PCCCR cụ thể, phù hợp thực tế. Ví dụ như khu vực rừng xã Mậu Lâm (có đền Am Tiên và núi Nưa), do địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, vật liệu cháy dưới tán rừng là các lớp thực bì dầy đặc khả năng bén lửa nhanh và tốc độ lan tràn của đám cháy lớn, sẽ rất khó khăn cho công tác chữa cháy nếu cháy rừng xảy ra. Hạt kiểm lâm đã chủ động thực hiện một số giải pháp đồng bộ như: Tuyên truyền trực tiếp tại thực địa để người dân trong xã và khách thập phương chủ động BVR, PCCCR, chấp hành quy định không sử dụng lửa bừa bãi trong và ngoài khu vực đền, xử lý thực bì sản xuất theo quy định, trước khi xử lý thực bì phải báo cáo chính quyền và kiểm lâm; đốt trước vật liệu cháy tạo thành các đường băng trắng cản lửa. Hệ thống đường băng này, sau khi được hình thành kết hợp với các chướng ngại vật tự nhiên góp phần không nhỏ trong ngăn cản sự lan tràn của đám cháy, tạo điều kiện cho các lực lượng ứng cứu kịp thời, hiệu quả và giảm đến mức thấp nhất hậu quả nếu cháy rừng xảy ra.

Bài và ảnh: Thùy Dương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]