(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ đó, phát huy hiệu quả tài nguyên đất rừng, tích cực phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái; từng bước nâng cao thu nhập cho người dân gắn bó với rừng, tạo động lực cho kinh tế lâm nghiệp phát triển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy mạnh trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Đẩy mạnh trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Cán bộ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoan cho người dân tại xã Quảng Chiểu (Mường Lát).

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ đó, phát huy hiệu quả tài nguyên đất rừng, tích cực phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái; từng bước nâng cao thu nhập cho người dân gắn bó với rừng, tạo động lực cho kinh tế lâm nghiệp phát triển.

Huyện Như Xuân có 56.062 ha có rừng, trong đó rừng tự nhiên 33.556 ha, tài nguyên rừng rất phong phú. Để tăng độ che phủ của rừng, trong những năm qua, huyện Như Xuân luôn quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc, BVR, PCCCR; chỉ đạo các xã, thị trấn quy hoạch vùng rừng cần khoanh nuôi, BVR kinh tế, rừng phòng hộ; thành lập các tổ, nhóm quản lý BVR ở các xã, thôn. Vì vậy, nhận thức của người dân về trồng, chăm sóc, BVR có nhiều chuyển biến, góp phần tích cực vào việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, làm tăng tỷ lệ che phủ của rừng, tạo sinh kế lâu dài cho người dân. Theo kế hoạch, năm 2020 toàn huyện trồng 1.550 ha rừng, trong đó trồng mới 300 ha, trồng sau khai thác 1.300 ha (chủ yếu là cây keo). Ngay từ đầu năm huyện đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các xã, thị trấn rà soát diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi khai thác để yêu cầu các chủ rừng đẩy nhanh việc khai thác, sau đó trồng lại rừng; hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng. Tính đến cuối tháng 11-2020, các địa phương trong huyện đã trồng rừng sau khai thác được 1.150 ha, đạt 95,83%; trồng mới 275 ha, đạt 91,67% và 40 nghìn cây phân tán.

Theo kế hoạch, năm 2020 toàn tỉnh trồng mới 10.000 ha rừng, trong đó vùng trung du và miền núi trồng những cây đa tác dụng, như: keo các loại, tếch, xoan ta, sao đen, lát hoa, lim xanh; vùng đồng bằng trồng các loại cây bóng mát kết hợp lấy gỗ, cây ăn quả, cây làm cảnh, như: xoài, nhãn, keo, sao đen, lát hoa...; vùng ven biển trồng các loại cây chắn cát, chắn gió như phi lao, bàng, dừa...; các khu đô thị, khu công nghiệp, đường phố, công sở trồng các loại cây bóng mát, cảnh quan, như bằng lăng, muồng hoa vàng, long não... Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020; giao kế hoạch trồng rừng đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị cơ sở nhằm chủ động công tác chuẩn bị hiện trường, cây giống để thời tiết thuận lợi tổ chức ra quân trồng rừng. Trong đó, chú trọng phát triển rừng gỗ lớn, cấp chứng chỉ rừng và phát triển các loại cây lâm nghiệp chủ lực, có lợi thế của từng địa phương để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chế biến xuất khẩu. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về vai trò, tác dụng, ý nghĩa, hiệu quả kinh tế của việc trồng rừng đối với môi trường và cuộc sống con người; khuyến khích người dân sử dụng cây giống chất lượng cao; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trồng rừng thâm canh. Qua đó, tạo thành phong trào: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, toàn dân trồng cây, trồng rừng” và gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái... Tính đến hết tháng 11-2020, các địa phương trong tỉnh đã trồng mới được 9.394 ha (chủ yếu là rừng sản xuất), đạt 93,9% và 1.830.000 cây phân tán các loại. Nhìn chung, đến nay toàn bộ diện tích rừng trồng đều đảm bảo kỹ thuật, tỷ lệ cây sống đạt cao, hiện đang được các chủ rừng chăm sóc và phát triển tốt.

Bên cạnh việc trồng, chăm sóc diện tích rừng mới trồng, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, bố trí lực lượng tăng cường quản lý, BVR, PCCCR. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phối hợp tổ chức 789 hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng cho gần 20.136 lượt người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh gần 8.159 lần; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “Vì rừng xanh quê hương năm 2020”; chỉ đạo các hạt kiểm lâm huyện, thị, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong công tác BVR, PCCCR; tổ chức làm mới, tu sửa gần 157,5 km đường băng cản lửa, làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng 736,5 ha; lắp đặt và đưa vào thử nghiệm 3 camera chuyên dụng quan sát cháy rừng tại các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn. Công tác bảo vệ, đấu tranh chống buôn lậu lâm sản được quan tâm; Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, BVR, quản lý lâm sản, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái phép; chỉ đạo 2 đội kiểm lâm cơ động và PCCCR tăng cường hoạt động chống buôn lậu lâm sản trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường Hồ Chí Minh, đường sắt đi qua địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn lực lượng đã phát hiện, xử lý 301 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, nộp kho bạc Nhà nước trên 3 tỷ 512 triệu đồng.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]