(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, Đảng bộ xã Ái Thượng (Bá Thước) đã tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành vùng kinh tế động lực của huyện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Ái Thượng lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, Đảng bộ xã Ái Thượng (Bá Thước) đã tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, phấn đấu trở thành vùng kinh tế động lực của huyện.

Đảng bộ xã Ái Thượng lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tếLãnh đạo xã Ái Thượng (Bá Thước) thăm mô hình trang trại của gia đình anh Hà Văn Tuấn, thôn Tôm.

Đồng chí Võ Thị Lý, Bí thư Đảng ủy xã Ái Thượng, cho biết: Đảng bộ xã Ái Thượng hiện có 287 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ, trong đó có 11 chi bộ nông thôn. Xác định nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, đảng ủy xã thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; nghiêm túc trong học tập, quán triệt đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các nhiệm vụ, phong trào thi đua của địa phương để quần chúng Nhân dân tin tưởng làm theo. Những chủ trương, kế hoạch mới của xã, của cấp trên đều được các chi bộ đem ra bàn bạc. Thông qua họp bàn dân chủ, giải đáp mọi thắc mắc của người dân rồi mới đi đến thống nhất thực hiện. Nhờ vậy, khi xã đẩy mạnh các hoạt động về cơ sở, như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huy động Nhân dân góp công, góp sức cùng với nguồn vốn của Nhà nước xây dựng các công trình giao thông, kênh mương nội đồng... phục vụ sản xuất và sinh hoạt luôn thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Nét nổi bật trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã là để thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân bảo đảm sản xuất có hiệu quả, xã đã chỉ đạo Nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhờ vậy, tổng sản lượng lương thực bình quân của xã ước đạt 1.736,2 tấn/năm, toàn xã có 6 trang trại và gia trại chăn nuôi tổng hợp thường xuyên duy trì được tổng đàn. Ngoài ra, là xã có tiềm năng về vùng bãi, đất phù sa được bồi đắp bổ sung hàng năm, hàm lượng dinh dưỡng cao, đó là điều kiện rất tốt cho việc phát triển các loại cây trồng làm thức ăn cho cá và chăn nuôi gia súc, nên đến thời điểm hiện nay: đàn trâu, bò đã phát triển lên 1.271 con, gia cầm 35.811.000 con, trên 950 con lợn. Bên cạnh đó, xã còn có diện tích mặt nước lòng hồ Thủy điện Bá Thước 2 lên đến trên 60 ha, với lợi thế này, xã chỉ đạo Nhân dân chuyển hướng sản xuất từ nông nghiệp canh tác sang nuôi cá lồng, kết hợp với khai thác, đánh bắt thủy sản và nuôi thủy cầm. Hiện, toàn xã có 167 lồng cá, thu hoạch hàng năm ước đạt 125 tấn, và nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản đã trở thành một trong những thế mạnh trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Ái Thượng đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích Nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu - thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân. Bình quân hàng năm, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp, xây dựng toàn xã ước đạt 31 tỷ đồng. Năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt 33,2 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đảng bộ xã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, cảnh quan nhà ở, tham gia làm đường giao thông nông thôn; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn; vận động, khuyến khích Nhân dân thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, các chương trình hỗ trợ xây dựng NTM của tỉnh, của huyện với tổng kinh phí 1.263.000.000 đồng. Ước cuối năm 2020 xã đạt 14/19 tiêu chí, bình quân toàn xã ước đạt 10,36 tiêu chí/thôn.

Đến thăm mô hình trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của anh Hà Văn Tuấn, thôn Tôm, anh chia sẻ: “Năm 2016, xuất phát từ ý tưởng muốn xây dựng mô hình trang trại quy mô giống các huyện miền xuôi và cải thiện thu nhập cho gia đình, tôi đã đầu tư 70 triệu đồng để cải tạo khu vườn tạp trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi”. Sau hơn 4 năm miệt mài lao động, anh Tuấn đã trồng được 200 gốc bưởi da xanh, nuôi 10 con lợn thịt, 2 con lợn nái và 3 con trâu. Hiện, mỗi năm mô hình trang trại của gia đình anh cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, anh Tuấn còn tạo việc làm cho 4 lao động tại trang trại của gia đình.

Có thể nói, với sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của đảng bộ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân, xã Ái Thượng đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Đây là tiền đề thuận lợi để cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã đạt chuẩn NTM và trở thành một trong những xã đứng trong tốp đầu của huyện.

Bài và ảnh: Ngọc Tiến {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]