(Baothanhhoa.vn) - Nhằm tối ưu hiệu quả quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giảm chi phí, thời gian thực hiện công tác tính lương, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, hay các thủ tục khác liên quan đến người lao động... nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi số trong quản trị nhân sự góp phần nâng cao năng suất lao động, giúp chuẩn hóa và tinh gọn bộ máy, từ đó vận hành hiệu quả hơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp

Nhằm tối ưu hiệu quả quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giảm chi phí, thời gian thực hiện công tác tính lương, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, hay các thủ tục khác liên quan đến người lao động... nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi số trong quản trị nhân sự góp phần nâng cao năng suất lao động, giúp chuẩn hóa và tinh gọn bộ máy, từ đó vận hành hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp

Nhân viên chuỗi cửa hàng Mẹ và bé JimTồ thuộc Công ty CP Momkid Việt Nam thực hiện phần mềm nội bộ để giao ban, phân công công việc trực tuyến.

Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự chính là quá trình áp dụng số hóa vào hoạt động vận hành, quản lý nhân sự giúp DN nâng cao hiệu quả quản lý và năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thời đại công nghệ 4.0. Công ty CP Momkid Việt Nam hiện đang sử dụng khoảng 60 nhân viên làm việc cho chuỗi 8 cửa hàng Mẹ và bé JimTồ trên địa bàn TP Thanh Hóa. Để quản lý và điều hành nhân viên, công ty đã sử dụng công nghệ FaceID (nhận diện khuôn mặt) và phần mềm giao việc trên điện thoại thông minh để chấm công cũng như cập nhật công việc hàng ngày. Nhờ vậy, không cần trực tiếp đến từng cửa hàng, chủ DN vẫn có thể kiểm tra tiến độ công việc của hệ thống nhân viên. Anh Đoàn Hải Đăng, giám đốc công ty cho biết: DN chính thức gia nhập thị trường từ năm 2015 và ngày càng nhận được sự tin yêu của đông đảo quý khách hàng tại TP Thanh Hóa và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, những năm trước đây, công ty sử dụng hệ thống nhân viên khá “cồng kềnh”, việc trao đổi nghiệp vụ, tập huấn kỹ thuật tư vấn khách hàng cho nhân viên mất nhiều thời gian nhưng không hiệu quả. Sau khi được tập huấn về chuyển đổi số, công ty đã áp dụng những phần mềm hiện đại để theo dõi tiến độ công việc. Với một số nhiệm vụ, thay vì phải họp tập trung, qua phần mềm có thể đánh dấu những người liên quan và nêu nội dung, yêu cầu công việc. Người quản lý có thể bao quát công việc, người lao động chủ động nắm bắt và thực hiện công việc trách nhiệm, nhiệt tình, hiệu quả hơn.

Nếu trước đây, mỗi buổi đi làm, công nhân và hệ thống nhân sự của Công ty CP Chế biến và Xuất khẩu nông sản Việt phải thực hiện các bước, như: điểm danh, giao ban để triển khai, tiếp thu công việc của ngày thì từ đầu năm 2021, với sự phát triển của công nghệ 4.0, với nhiều phần mềm kỹ thuật số, mọi công tác nhân sự đã được số hóa. Anh Nguyễn Văn Quỳnh, giám đốc công ty cho biết: Thay vì điểm danh, chấm công theo hình thức thủ công, công ty đã lựa chọn phần mềm quét mã vân tay để theo dõi mức độ chuyên cần, chấp hành kỷ luật của người lao động... Tuy nhiên, DN phải lựa chọn được hệ thống phần mềm phù hợp, đồng bộ từ khâu sản xuất, kinh doanh, tạo ra một quy trình khép kín, bảo đảm liên thông giữa các khâu nhân sự, khách hàng, tiền, hàng hóa và các dữ liệu thì DN sẽ đạt lợi ích tối đa về chi phí và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Do đó, để nâng cao khả năng ứng dụng, thực hiện chuyển đổi số cho các thành viên, Hiệp hội DN tỉnh đã tổ chức tọa đàm với nội dung “DN chuyển đổi số - nền tảng phát triển kinh tế số”. Tại buổi tọa đàm đã chỉ rõ, hiện nay có khoảng 30% DN trên địa bàn tỉnh đã sử dụng công nghệ số để quản trị nhân sự; không khó để chuyển đổi số nhưng để chuyển đổi số thành công và mang đến nhiều lợi ích đòi hỏi mỗi đơn vị cần tìm kiếm giải pháp phù hợp. Đối với việc chuyển đổi số trong quản trị nhân lực, nếu DN sử dụng phần mềm phù hợp sẽ góp phần gia tăng năng suất lao động từ 15% đến 21%.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa, nhấn mạnh: Trong bối cảnh chuyển đổi số được áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu, cùng với sự bùng phát của đại dịch COVID–19, các DN trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép thì việc chuyển đổi số trong quản trị nhân lực, giúp người lao động phát huy tối đa trách nhiệm và năng lực thực hiện công việc. Đồng thời, DN cũng chuẩn hóa và tinh gọn bộ máy nhân sự, từ đó vận hành hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Lê Thanh


Bài và ảnh: Lê Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]