(Baothanhhoa.vn) - Với nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích của tỉnh, cùng sự nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến Thanh Hóa. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2020 khi tình hình dịch bệnh COVID-19 gây nhiều hệ lụy cho kinh tế và thu hút đầu tư toàn cầu, nhưng Thanh Hóa đã thu hút và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.852 tỷ đồng và 130,7 triệu USD, thuộc những tỉnh dẫn đầu “đường đua” thu hút đầu tư trong cả nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bước đột phá trong thu hút đầu tư của Thanh Hóa

Bước đột phá trong thu hút đầu tư của Thanh Hóa

Khu xưởng sản xuất của Công ty TNHH Giầy ANORA Việt Nam tại phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Với nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích của tỉnh, cùng sự nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến Thanh Hóa. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2020 khi tình hình dịch bệnh COVID-19 gây nhiều hệ lụy cho kinh tế và thu hút đầu tư toàn cầu, nhưng Thanh Hóa đã thu hút và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.852 tỷ đồng và 130,7 triệu USD, thuộc những tỉnh dẫn đầu “đường đua” thu hút đầu tư trong cả nước.

Một trong những dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay - Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên tới 9,3 tỷ USD đang hoạt động hiệu quả. Công trình trọng điểm quốc gia mang tầm cỡ quốc tế này đang sừng sững hiện hữu trên vùng ven biển Nghi Sơn, như là một biểu tượng thành công trong thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Cũng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS), nhiều công trình lớn đang hoạt động hiệu quả nhờ những nỗ lực thu hút đầu tư của các giai đoạn trước. Có thể kể đến Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Công ty Xi măng Nghi Sơn, các hệ thống cảng biển nước sâu..., và gần đây Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 đang xây dựng.

Thống kê từ Ban Quản lý (BQL) KKTNS và các Khu công nghiệp (CKCN) tỉnh, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 110 dự án mới được đầu tư vào KKTNS, gần 150 dự án khác đầu tư vào các KCN trong tỉnh. Công tác thu hút đầu tư luôn được chú trọng, đổi mới cách thức. Không thụ động chờ các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, BQL KKTNS&CKCN tỉnh đã chủ động gửi thông tin hoặc tiếp cận các nhà đầu tư để mời gọi, xúc tiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Thanh Hóa. Cùng với đó, ban đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hạ tầng các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh cũng được chú trọng hoàn thiện, trở thành yếu tố quan trọng để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư dự án. Cũng trong 5 năm qua, BQL KKTNS&CKCN tỉnh đã tổ chức đón tiếp khoảng 200 đoàn nhà đầu tư từ nhiều quốc gia đến tìm hiểu cơ hội. Trong số đó có những tập đoàn kinh tế tầm cỡ trên thế giới, như: Exxon Mobil (Hoa Kỳ), PEC (Singapore), Hyosung, Huyn Dai (Hàn Quốc)...

Bước đột phá trong thu hút đầu tư của Thanh Hóa

Dây chuyền sản xuất dầu ăn tự động của Công ty TNHH Dầu thực vật khu vực miền Bắc Việt Nam đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Một “kỳ tích” trong thu hút đầu tư là từ đầu năm 2020 đến nay, tuy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội trong nước, rồi hạn chế xuất – nhập cảnh với nước ngoài, song vẫn có 13 nhà đầu tư trong và ngoài nước quyết tâm đầu tư vào KKTNS&CKCN. 13 dự án lớn đã được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 527,46 tỷ đồng và 150 triệu USD. Trong số đó, có nhiều dự án với số vốn hàng nghìn tỷ đồng hoặc hàng chục triệu USD được chấp thuận, đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai đầu tư xây dựng. Điển hình như Dự án Nhà máy Sản xuất lốp ô tô Radial của Công ty TNHH Lốp COPO Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 60 triệu USD (khoảng 1.398 tỷ đồng) tại KCN Bỉm Sơn. Một dự án có vốn nước ngoài khác là Nhà máy Sản xuất găng tay Nitrile Intco Việt Nam của Công ty Intco medical Việt Nam với tổng số vốn là 70 triệu USD (tương đương khoảng 1.642 tỷ đồng) cũng được chấp thuận đầu tư vào KCN Bỉm Sơn. Hơn 20 dự án khác tuy chưa được trao giấy chứng nhận đầu tư, song các chủ đầu tư đã có nhiều động thái tích cực cho thấy gần như chắc chắn sẽ đầu tư trong những ngày tới.

Bước đột phá trong thu hút đầu tư của Thanh Hóa

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Để có được những thành quả trên, mỗi địa phương, các sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh cùng toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc. Đầu tiên phải kể đến công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp - được tỉnh coi là nhiệm vụ quan trọng trong những năm gần đây. Từ khi thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Thanh Hóa trực thuộc UBND tỉnh, các đầu mối thủ tục được đơn giản hóa, doanh nghiệp và các nhà đầu tư không phải đi nhiều sở, ngành để xin các thủ tục như trước. Các phần mềm công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính được áp dụng, việc phối hợp giải quyết hồ sơ thủ tục giữa các sở, ngành liên quan nhanh gọn hơn nhiều, doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng chỉ cần làm việc với một đầu mối.

Bước đột phá trong thu hút đầu tư của Thanh Hóa

Tại 2 đơn vị liên quan có vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh là Sở Kế hoạch và Đầu tư và BQL KKTNS&CKCN tỉnh, công tác cải cách hành chính đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tiếp tục thực hiện giảm từ 30 đến 60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định, đồng thời tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các chủ đầu tư. Hiện cả 2 cơ quan này đang tiếp tục nâng cao công tác cải cách hành chính, quan tâm chỉ đạo, bám sát thực hiện tiêu chí “4 tăng, 2 giảm và 3 không”, trong đó 4 tăng gồm: tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; tăng sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. 2 giảm gồm: giảm thời gian, giảm chi phí giải quyết thủ tục hành chính. 3 không là: không phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần; không trễ hẹn.

Cùng với đó, tỉnh, các sở, ngành liên quan, BQL KKTNS&CKCN tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để quá trình triển khai dự án sau đó được thuận lợi, đúng tiến độ. Suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các chủ đầu tư luôn được tỉnh đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để hoạt động hiệu quả. Ngày càng có nhiều dự án đầu tư hoạt động hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa đã, đang tạo sự lan tỏa để tỉnh thu hút đầu tư những giai đoạn tới. Có thể nói, thời kỳ thu hút đầu tư của Thanh Hóa đang thu hái trái ngọt sau nhiều nỗ lực của toàn tỉnh.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]