(Baothanhhoa.vn) - Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, bệnh viện đã đạt 95/100 điểm về 40 tiêu chí trong 6 nội dung về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp mà Bộ Y tế đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng môi trường y tế xanh - sạch - đẹp ở Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, bệnh viện đã đạt 95/100 điểm về 40 tiêu chí trong 6 nội dung về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp mà Bộ Y tế đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn.

Trao đổi với Bác sĩ CK1 Nguyễn Duy Chinh, Phó Giám đốc bệnh viện được biết: Bệnh viện đã lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị; tổ chức các khoa, phòng cam kết, quyết tâm thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường. Bệnh viện đã triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện. Đặc biệt là phong trào trồng cây được phát động đến 100% các khoa phòng bằng hình thức xã hội hóa. Các khoa phòng và cá nhân cán bộ, y, bác sĩ ủng hộ tiền mua cây, hoa trồng trong toàn khuôn viên bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện coi việc kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. Nên việc thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường, quần áo người bệnh sạch sẽ, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Việc phân loại rác y tế ngay từ đầu nguồn được bệnh viện quán triệt đến từng cán bộ, y, bác sĩ, các thùng rác màu xanh, vàng khác nhau đặt dọc các hành lang, trong các buồng bệnh, dán hướng dẫn trên nắp thùng giúp cho bệnh nhân biết để có ý thức chấp hành. Bệnh viện cũng đã ký hợp đồng với các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn. Bệnh viện cũng đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng bệnh viện khang trang từ hệ thống KCB, nhà dinh dưỡng, nhà thuốc, khu vực nhà xe, các quầy đón tiếp tại các khoa phòng... tạo cảnh quan môi trường khang trang, thuận lợi nhất cho người dân khi đến KCB tại bệnh viện. Khu vực chờ khám và tiếp đón người bệnh đảm bảo rộng rãi, bố trí đủ ghế ngồi, nước uống. Bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Bệnh viện thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động.

Để đáp ứng nhu cầu KCB cho hơn 100.000 lượt mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn cũng đã mở rộng từ 5 lên 12 phòng khám; từ 150 giường kế hoạch được kê lên 450 giường để phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú. Song song với đó, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ. Thông qua việc gửi cán bộ đi bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên trong khuôn khổ Đề án 1816 của Bộ Y tế, đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn... Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được triển khai thực hiện thành công tại bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như: Phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật thẩm mỹ sản khoa, cắt amidan gây mê, cắt u xơ tử cung, cấp cứu chấn thương vỡ lách, mổ tắc ruột; triển khai các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đòi hỏi kỹ thuật cao như: CT Scanner, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, siêu âm tim... tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng KCB, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ, công nhân viên, bệnh viện luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu. Ban giám đốc thành lập hội đồng giám sát thường xuyên việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử trong bệnh viện, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”; xử lý nghiêm các biểu hiện gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh; nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng các điển hình tập thể và cá nhân...

Bằng những hoạt động thực chất, công tác KCB của bệnh viện được thực hiện ngày càng hiệu quả, tạo được niềm tin cho người bệnh. Vì vậy, lượng bệnh nhân đến KCB tại bệnh viện ngày càng tăng, số bệnh nhân được khám và điều trị năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2018, bệnh viện tiếp đón trên 54.185 lượt bệnh nhân, đạt 103% so với cùng kỳ, bằng 154% kế hoạch, trong đó có 13.126 lượt bệnh nhân ngoài huyện (chiếm 24,2%); tổng số điều trị nội trú 10.626 bệnh nhân, chiếm 124% so với cùng kỳ.

Với những kết quả trong xây dựng mô hình cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, mới đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã được công nhận là một trong những bệnh viện không gây ô nhiễm môi trường. Đây là tiền đề quan trọng để trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục củng cố, hoàn thiện toàn diện mô hình cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.


Bài và ảnh: Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]