Phụ huynh của sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học bên ngoài khu vực Seoul từ hơn 1 năm trở lên, có thể làm lao động thời vụ tới 8 tháng tại khu vực nơi con họ đang theo học.

Hàn Quốc cấp phép lao động ngắn hạn cho phụ huynh du học sinh

Phụ huynh của sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học bên ngoài khu vực Seoul từ hơn 1 năm trở lên, có thể làm lao động thời vụ tới 8 tháng tại khu vực nơi con họ đang theo học.

Hàn Quốc cấp phép lao động ngắn hạn cho phụ huynh du học sinhCông nhân Việt Nam tham gia chương trình lao động thời vụ của Hàn Quốc tại trang trại ở Seogwipo, đảo Jeju. (Nguồn: Yonhap)

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình thí điểm cho phép sinh viên nước ngoài mời cha mẹ đến Hàn Quốc làm việc tại các vùng sản xuất nông nghiệp hoặc làng chài nằm ở các khu vực gần trường học của họ.

Ngày 25/2, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết phụ huynh của sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học bên ngoài khu vực Seoul từ hơn một năm trở lên, trừ các sinh viên đăng ký học các khóa học ngôn ngữ, có thể làm lao động thời vụ tới 8 tháng tại khu vực nơi con họ đang theo học.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình thí điểm kéo dài đến cuối năm nay, cha mẹ học sinh nước ngoài phải từ 55 tuổi trở xuống và không có tiền án tiền sự hoặc vấn đề sức khỏe.

Con cái của họ cũng không có hồ sơ vi phạm luật pháp Hàn Quốc và phải còn hơn hai học kỳ trước khi nộp đơn xin cấp phép.

Hàn Quốc đang triển khai chương trình lao động thời vụ cho phép thuê lao động nước ngoài hợp pháp trong thời gian ngắn nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động thường xuyên trong mùa nông nghiệp và đánh cá bận rộn.

Cho đến nay, chương trình này đã được áp dụng cho người thân của những người di cư theo diện hôn nhân, cư dân của chính quyền địa phương nước ngoài đã ký biên bản ghi nhớ liên quan với đối tác Hàn Quốc hoặc những người có thị thực cho phép làm việc thời vụ, chẳng hạn như D-1, D-2 hoặc D-4.

Quyết định của chính phủ về việc mở rộng chương trình cho phụ huynh của sinh viên nước ngoài tham gia dựa trên những kết quả đánh giá tích cực đối với những người tham gia trước đó, chẳng hạn như người thân của những người di cư theo diện hôn nhân.

Một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết, Bộ này sẽ phân tích kỹ lưỡng mọi khó khăn trong quá trình vận hành các dự án thí điểm và cải thiện hệ thống, để hỗ trợ 131 chính quyền địa phương của Hàn Quốc tham gia dự án thí điểm vận hành hệ thống một cách suôn sẻ./.

Thoe TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]