(Baothanhhoa.vn) - Xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, an toàn đã và đang được nhiều trường học trong tỉnh triển khai thực hiện. Tại huyện Thọ Xuân, từ năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã triển khai thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tại các trường tiểu học (TH) trên địa bàn huyện. Đến nay, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo môi trường học đường thân thiện, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng GD&ĐT tại các nhà trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, an toàn ở huyện Thọ Xuân

Xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, an toàn đã và đang được nhiều trường học trong tỉnh triển khai thực hiện. Tại huyện Thọ Xuân, từ năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã triển khai thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tại các trường tiểu học (TH) trên địa bàn huyện. Đến nay, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo môi trường học đường thân thiện, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng GD&ĐT tại các nhà trường.

Xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, an toàn ở huyện Thọ Xuân

Khuôn viên Trường Tiểu học Xuân Lập được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Bám sát hướng dẫn của ngành, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, xem đó là một hoạt động thường xuyên, liên tục; tham mưu cho chính quyền địa phương quy hoạch các phòng học chức năng, tường rào, khu vui chơi và trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ trong sân trường bảo đảm khoa học hợp lý, theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia; phân công cán bộ, giáo viên và học sinh chịu trách nhiệm chính trong việc trồng và chăm sóc hoa, cây xanh; thường xuyên nhắc nhở các em có ý thức trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT), giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp trong trường học. Ngoài ra, chủ động nghiên cứu, triển khai mô hình thư viện thân thiện trong trường TH phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, việc xây dựng mô hình thư viện thân thiện trong trường TH không được áp đặt máy móc, tạo thói quen đọc sách, ý thức tự học tập, tự nghiên cứu cho học sinh TH. Đến nay, toàn huyện đã có 6/38 trường TH xây dựng được thư viện thân thiện. Về an toàn học đường, các nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống; kỹ năng sống, tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, bạo lực... Đến nay, theo đánh giá bước đầu của phòng GD&ĐT, nhìn chung, việc triển khai thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tại các trường TH trên địa bàn huyện đã và đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tại Trường TH Xuân Lập, cô giáo Vũ Thị Hạnh, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm 2018, nhà trường được một doanh nghiệp hỗ trợ 4 tỷ đồng, cùng với nguồn vốn của địa phương, nhà trường đã xây dựng được 8 phòng học kiên cố cao tầng, phòng chức năng và một số hạng mục khác, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Sau khi được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, khang trang, để bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT), xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, nhà trường đã tích cực kêu gọi nguồn xã hội hóa, nhằm có thêm nguồn lực để trồng cây xanh và hoa, tạo khuôn viên xanh trong trường học. Hiện, khuôn viên sân trường đã được quy hoạch, bố trí trồng các loại cây xanh và hoa phù hợp, phát triển tốt, luôn xanh ngát; 2 bên đường từ cổng vào sân trường là hàng hoa với rất nhiều loại hoa luôn khoe sắc. Ngoài ra, từ năm học 2019-2020, nhà trường cũng đã đưa thư viện thân thiện vào hoạt động. Thư viện được bố trí sân khấu, giá sách, mở cửa cả ngày phục vụ nhu cầu tìm hiểu, đọc sách và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ của các em, nhất là sau cuối mỗi buổi học. Còn tại Trường TH Xuân Tân, những năm gần đây, vào đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo đảm VSMT, đưa tiêu chí đảm bảo VSMT vào việc đánh giá xếp loại thi đua của cán bộ, giáo viên; tổ chức cho giáo viên và học sinh làm VSMT vào chiều thứ sáu hàng tuần. Đồng thời phát động phong trào trồng cây xanh, hoa và chăm sóc chu đáo; thường xuyên dọn vệ sinh khuôn viên trường và lớp học bảo đảm VSMT học đường luôn sạch đẹp; tuyên truyền để các em không chơi các trò chơi nguy hiểm, có ý thức bảo vệ môi trường mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc cùng với nhà trường tích cực tham gia công tác bảo đảm VSMT; giáo dục học sinh chấp hành nội quy, quy định của nhà trường, nhất là trong việc bảo đảm an toàn khi vui chơi, phòng tránh tai nạn, đuối nước... Với những kết quả đạt được trong giảng dạy và xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, an toàn, tháng 12- 2017, nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm.

Bảo đảm VSMT học đường là một trong những vấn đề quan trọng, có ý nghĩa trong việc chăm sóc, giáo dục toàn diện cho học sinh. Với việc triển khai thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tại các trường TH trên địa bàn huyện Thọ Xuân thời gian qua chính là đã xây dựng được một môi trường học đường thân thiện, lành mạnh, an toàn, bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho công tác dạy và học. Đây được xem là việc làm có ý nghĩa đối với mỗi học sinh, từ đó hình thành ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bài và ảnh: Duy Sơn {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]