(Baothanhhoa.vn) - Được tới trường tưởng chừng như là điều hiển nhiên đối với các em nhỏ, vậy nhưng đôi khi đây lại trở thành niềm mơ ước, khát khao cháy bỏng của nhiều em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Viết tiếp ước mơ đến trường...

Được tới trường tưởng chừng như là điều hiển nhiên đối với các em nhỏ, vậy nhưng đôi khi đây lại trở thành niềm mơ ước, khát khao cháy bỏng của nhiều em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Viết tiếp ước mơ đến trường...

Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Hoằng Hóa.

Nhiều tháng nay, em Lê Thị Hồng, học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Thọ Lộc (Thọ Xuân) nhận được sự hỗ trợ 250.000 đồng/tháng từ mô hình “Em nuôi của đoàn” do Huyện đoàn Thọ Xuân thực hiện. Số tiền tuy không lớn nhưng đã hỗ trợ thiết thực để em Hồng mua thêm đồ dùng học tập và có thêm một khoản tiền nho nhỏ để hỗ trợ mua thực phẩm cho gia đình. Quan trọng hơn, sự quan tâm, thăm hỏi của các anh, chị trong tổ chức đoàn đã tiếp thêm năng lượng để Hồng vượt qua khó khăn, vươn lên đạt kết quả tốt trong học tập.

Được biết, em Lê Thị Hồng có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, em mồ côi bố, mẹ bị bệnh ung thư não, không còn khả năng lao động, hàng tháng sinh hoạt của 2 mẹ con phụ thuộc vào tiền trợ cấp xã hội. Hồng đã nhiều lần phải bỏ học do không có tiền. Chia sẻ và động viên em, bước đầu, mỗi tháng đoàn thanh niên huyện hỗ trợ em số tiền 250.000 đồng để mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Vào dịp năm học mới, đoàn thanh niên sẽ kêu gọi tặng thêm các suất quà để hỗ trợ em và gia đình. Trước đó, Huyện đoàn phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Long Sơn tại Thanh Hóa hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình em, ngôi nhà vừa được bàn giao vào tháng 5-2020. Bí thư Huyện đoàn Thọ Xuân, Nguyễn Bích Phương, chia sẻ: Mô hình “Em nuôi của đoàn” là một mô hình mới được Huyện đoàn triển khai nhưng đã tạo sức lan tỏa và sự hưởng ứng sâu rộng trong đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Chúng tôi luôn coi đây là một trong những phong trào trọng tâm và tích cực khuyến khích các cơ sở đoàn trên địa bàn tham gia để có thể tiếp sức nhiều hơn nữa cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, để duy trì hoạt động của mô hình, Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp, chỉ đạo các cơ sở đoàn kêu gọi thêm các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên để tăng nguồn quỹ, kịp thời hỗ trợ cho các em. Đồng thời quan tâm hơn nữa về mặt tinh thần để tổ chức đoàn thực sự là nơi các “em nuôi” tìm đến như một điểm tựa vững chãi.

Còn đối với những trẻ em nghèo miền núi, vùng sâu, vùng xa thì sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của xã hội càng có ý nghĩa hơn trên con đường học tập. Với mong muốn hỗ trợ trực tiếp cho các em học sinh mầm non vùng cao xã Thanh Kỳ (Như Thanh) có bữa ăn trưa bán trú tại trường đảm bảo đủ chất, không phải vượt đường xa về nhà, không phải bỏ học, bố mẹ yên tâm lao động, sản xuất, đoàn thanh niên Ngân hàng Hợp tác - Chi nhánh Thanh Hóa đã tổ chức chương trình từ thiện “Cùng em tới lớp” tại Trường Mầm non xã Thanh Kỳ. Tại chương trình, đoàn tình nguyện đã thăm, động viên các em học sinh mầm non, trực tiếp trao tặng số tiền 45 triệu đồng cho đại diện ban giám hiệu nhà trường. Số kinh phí trên được vận động quyên góp từ lòng hảo tâm, tình cảm, sự sẻ chia của cán bộ, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Hợp tác - Chi nhánh Thanh Hóa nhằm hỗ trợ nhà trường mua thực phẩm, thức ăn cho 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bán trú tại điểm Trường Mầm non xã Thanh Kỳ trong cả năm học 2020-2021 (tương đương 1,5 triệu đồng/em/năm).

Có thể khẳng định, với vai trò là cầu nối vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi... thời gian qua, các tổ chức đoàn, đội, hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực làm tốt nhiệm vụ của mình, đem đến nhiều cơ hội tiếp tục đến trường cho các em nhỏ. Theo số liệu thống kê của Tỉnh đoàn, 9 tháng năm 2020, đã có gần 97.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ đoàn, hội hỗ trợ; 1.050 suất học bổng được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng; 169 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi được tu sửa; 22 “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được khởi công xây dựng với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Các chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Thanh Hóa”; các mô hình “Một ngày vì bạn”, “Vòng tay nhân ái giúp bạn đến trường”... được triển khai đồng bộ, hiệu quả thu hút hàng ngàn lượt đội viên thiếu niên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: “Với sự sẻ chia, đồng hành của xã hội, sự chung tay, góp sức của các tổ chức đoàn, đội, hội học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Thanh Hóa đã tự tin, vững vàng và yên tâm hơn trên hành trình viết tiếp ước mơ đến trường...”.

Bài và ảnh: Lưu Kiệt


Bài và ảnh: Lưu Kiệt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]