(Baothanhhoa.vn) - Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, trong những năm qua, Trường THPT Thạch Thành IV (Thạch Thành) không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường THPT Thạch Thành IV chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, trong những năm qua, Trường THPT Thạch Thành IV (Thạch Thành) không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường THPT Thạch Thành IV chú trọng nâng cao chất lượng dạy và họcLãnh đạo huyện Thạch Thành trao thưởng cho Trường THPT Thạch Thành IV vì có thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Đứng chân trên xã miền núi Thạch Quảng, đối tượng tuyển sinh của Trường THPT Thạch Thành IV chủ yếu học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống tại các xã khó khăn của huyện Thạch Thành. Bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, tập thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên Trường THPT Thạch Thành IV đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dạy học. Để làm được điều đó, hàng năm, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quán triệt tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) về xây dựng kế hoạch, thực hiện quy chế chuyên môn, đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn trong đội ngũ cán bộ, giáo viên. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể và phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong giáo viên và học sinh, các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành giáo dục như “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phát huy hiệu quả vai trò quản lý, tính chủ động của tổ chuyên môn trong thực hiện các hoạt động dạy và học.

Xác định rõ phương pháp giảng dạy của giáo viên có tác động trực tiếp đến hiệu quả học tập của học sinh, chất lượng giáo dục của nhà trường, ban giám hiệu Trường THPT Thạch Thành IV luôn khuyến khích, khơi dậy tinh thần tự đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên; mạnh dạn áp dụng các phương pháp dạy học mới như: Dạy học phân hóa theo năng lực học sinh, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, học theo nhóm, phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh trong mỗi giờ học. Qua đó, giúp cho học sinh không chỉ nắm vững kiến thức trọng tâm của bài học mà còn hình thành cho các em phương pháp tự học hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức các phong trào thi đua chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời chỉ đạo giáo viên và các tổ chuyên môn thực hiện nghiêm túc dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và thực hiện hiệu quả sinh hoạt chuyên môn ở tổ theo định kỳ.

Từ các giải pháp, cách làm trên, chất lượng dạy và học của Trường THPT Thạch Thành IV trong những năm qua không ngừng nâng lên. Năm học 2020-2021, 100% học sinh của nhà trường tốt nghiệp THPT, đứng thứ 2 toàn tỉnh; có 57 học sinh đạt số điểm xét tuyển đạt học từ 25 - 28 điểm; tỷ lệ học sinh đậu đại học đạt 97,59%. Ghi nhận những kết quả đạt được, nhà trường được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen vì có thành tích “Hoàn thành xuất sắc công tác thi tốt nghiệp THPT 2021”. Cũng trong năm học này, nhà trường có 15 sáng kiến kinh nghiệm được ngành GD&ĐT công nhận; 14 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen; 1 cán bộ được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2021-2022, nhà trường đã đạt 18 giải. Trong đó, có 4 giải nhì, 4 giải ba, 10 giải khuyến khích, xếp thứ 34/100 trường THPT, nằm trong danh sách 6 trường xuất sắc nhất khu vực miền núi.

Thầy giáo Ngô Văn Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Thạch Thành IV, cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khuyến khích đội ngũ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua nhằm khích lệ, động viên giáo viên, học sinh có ý tưởng sáng tạo trong dạy và học; đổi mới phương pháp hoạt động của các tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, chuẩn bị cho các em học sinh tự tin bước vào cuộc sống tự lập... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, trở thành địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh.

Bài và ảnh: Xuân Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]