(Baothanhhoa.vn) - Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, hội phụ huynh cùng lòng yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” của đội ngũ cán bộ, giáo viên và tinh thần hiếu học của học sinh (HS), nhiều năm qua, Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn không ngừng vươn lên về mọi mặt, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục

Một giờ học Tin học của học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn.

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, hội phụ huynh cùng lòng yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” của đội ngũ cán bộ, giáo viên và tinh thần hiếu học của học sinh (HS), nhiều năm qua, Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn không ngừng vươn lên về mọi mặt, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Là trường chuyên biệt, không chỉ dạy văn hóa mà còn là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc HS con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Do vậy, để nâng cao chất lượng dạy và học cũng như xây dựng nhà trường trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao của huyện, từ khi thành lập và đi vào hoạt động công tác tuyển chọn đầu vào luôn được nhà trường đặc biệt coi trọng với quan điểm “đúng đối tượng và ưu tiên chất lượng”, xem đó là nền móng quyết định chất lượng giáo dục. Năm học 2019-2020, toàn trường có 240 HS dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Mông đến từ các xã trên địa bàn huyện. Các em đều học tập và sinh hoạt tập trung tại trường. Mặc dù phải xa gia đình, trong quảng thời gian học tập, rèn luyện, nhưng, với tinh thần thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cùng với sự quan tâm chăm sóc, động viên của các thầy, cô giáo nên các em luôn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực cố gắng giành nhiều kết quả trong học tập và rèn luyện.

Xác định người thầy có vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều năm qua, nhà trường luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên vững về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm với nghề. Theo đó, hằng năm, nhà trường tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhất là giáo viên trẻ tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ nhân viên cấp dưỡng có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chế độ cho HS, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng HS... Cùng với xây dựng đội ngũ, ban giám hiệu nhà trường tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn. Nội dung sinh hoạt tập trung vào việc nghiên cứu bài học; đổi mới phương pháp dạy học; việc kiểm tra, đánh giá chất lượng HS; xây dựng các chủ đề dạy học, dạy tích hợp liên môn; tăng cường thao giảng dự giờ, rút kinh nghiệm. Đặc biệt, ngoài các giờ học trên lớp, nhà trường chỉ đạo đoàn thanh niên, công đoàn... thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, sinh hoạt nội trú và các hoạt động khác giúp HS có được tinh thần thoải mái sau mỗi giờ lên lớp.

Từ công tác chỉ đạo, xác định nhiệm vụ trọng tâm cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nên chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường trong những năm qua không ngừng được nâng lên. Hàng năm, tỷ lệ HS khá, giỏi luôn đạt từ 45 đến trên 50%; tỷ lệ HS lên lớp đạt 100%... Kết thúc năm học 2018-2019, nhà trường có 50% HS có học lực khá, giỏi; 98,5% HS có hạnh kiểm khá, tốt. Tại các kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa cấp huyện, nhà trường có 42 HS đạt giải, cấp tỉnh có 2 em đạt giải; tham dự kỳ thi khoa học - kỹ thuật, nhà trường cũng có 2 đề tài, dự án đạt giải cấp huyện và 1 đề tài, dự án đạt giải cấp tỉnh... Trong cuộc thi “Em yêu lịch sử xứ Thanh”, thi tìm hiểu 990 Danh xưng Thanh Hóa, HS nhà trường cũng đạt kết quả cao, tạo dấu ấn đối với cấp ủy, chính quyền và phụ huynh HS. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của mỗi HS, của sự thương yêu, kèm cặp, chăm sóc tận tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đối với các em HS. Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình, hiệu trưởng nhà trường cho hay: Đó là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất của tập thể sư phạm nhà trường trong thực hiện phương châm lấy sự tiến bộ của HS làm mục tiêu phấn đấu và là niềm vinh dự của mỗi giáo viên và nhà trường. Đó cũng là kết quả của sự nỗ lực vươn lên của các em HS trong rèn luyện và học tập. Bên cạnh đó, những năm học qua, nhà trường luôn kiên quyết chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp các hoạt động giáo dục; tập trung nguồn lực ưu tiên cho hoạt động chuyên môn, đồng thời, đổi mới công tác kiểm tra, khảo sát chất lượng. Yêu cầu mỗi giáo viên phải tìm phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc điểm, nhận thức, tư duy của HS và làm sao để các em luôn nêu cao ý thức giữ gìn giá trị văn hóa dân tộc...

Từ kết quả đạt được, nhà trường tiếp tục tập trung đổi mới phương pháp dạy học, tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục; chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành gắn với việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em HS. Đẩy mạnh công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho HS, tích cực tổ chức các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, qua đó, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho HS.

PS


PS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]