(Baothanhhoa.vn) - Mặc dù, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có quy định về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm trong những ngày hè, tuy nhiên, thực trạng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức ở các bậc học từ tiểu học đến THPT.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phớt lờ quy định cấm, nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm

Mặc dù, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có quy định về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm trong những ngày hè, tuy nhiên, thực trạng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức ở các bậc học từ tiểu học đến THPT.

Phớt lờ quy định cấm, nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm

Phụ huynh đến đón con tại một điểm dạy thêm vào buổi tối trong dịp hè tại TP Thanh Hóa.

Học sinh “chạy sô” học thêm

Nhiều năm nay, để hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm, hàng năm trước khi nghỉ hè, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đều có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, cơ sở trường học về việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học; hướng dẫn thực hiện nghỉ hè đối với học sinh tiểu học. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc kế hoạch nghỉ hè và các quy định hiện hành về việc dạy thêm, học thêm. Thế nhưng, thực tế việc dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra. Theo ghi nhận tại TP Thanh Hóa, thời điểm này, hầu hết các học sinh đã đi học thêm bên ngoài trường học.

Khảo sát ở một số địa điểm trên địa bàn TP Thanh Hóa, không khó để nhận ra những lớp dạy thêm, học thêm. Vào buổi tối trên đường phố cũng không khó để bắt gặp hình ảnh những bậc phụ huynh đưa con em mình đi học thêm ở các lớp dạy thêm do giáo viên tổ chức. Học sinh đến học thêm trong dịp hè ở tất cả các buổi trong ngày: Sáng, chiều, tối và kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Em Lê Trung Kiên, học sinh lớp 4, Trường tiểu học HT, TP Thanh Hóa, cho biết: Sau khi nghỉ hè, từ đầu tháng 7, em đã được mẹ đăng ký cho học ở các nhà thầy cô giáo. Hiện tại, Kiên học 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Mỗi môn 2 buổi/tuần nên gần như hôm nào em cũng đến lớp học thêm.

Còn em Nguyễn Thái An, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học HT cũng chia sẻ: Từ đầu tháng 7, bố mẹ cũng đăng ký cho em học ở nhà các thầy cô giáo với 3 môn chính là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Có những hôm do không sắp xếp được lịch học nên phải “chạy sô” học 2 ca liên tiếp nên em thấy cũng rất mệt.

Không chỉ học sinh bậc tiểu học phải học thêm trong thời gian hè, mà ngay cả các học sinh mầm non chuẩn bị bước vào lớp 1 cũng đến nhà các cô giáo để “luyện chữ” ngay từ đầu tháng 6.

Bé Đào Hoàng Bách, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, cho biết: Cháu đã bắt đầu đi học viết chữ để chuẩn bị vào lớp 1 từ tháng 6. Mẹ cháu đưa đến nhà cô giáo học 3 buổi/ tuần. Ở lớp học, cô giáo cho tập viết chữ và làm phép tính trong phạm vi 10.

Phớt lờ quy định cấm, nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm

Phụ huynh đến đón con tại một điểm dạy thêm vào buổi tối trong dịp hè tại TP Thanh Hóa.

Phớt lờ các Quy định của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, việc học thêm, dạy thêm (ngoài giờ học chính khóa) vẫn diễn ra tràn lan không chỉ vào dịp hè mà cả trong năm học, đặc biệt là đối với học sinh bậc tiểu học đã học 2 buổi/ngày. Tại các nhà trường đã thực hiện nghiêm quy định của Sở GD&ĐT là không tổ chức dạy thêm, tựu trường trước thời gian quy định, nhưng phụ huynh lại đăng ký ở những điểm dạy thêm của giáo viên hoặc ở trung tâm văn hóa ngoài giờ... Và trên thực tế, việc dạy thêm, học thêm ở ngoài trường vẫn rất khó kiểm soát.

Có cầu ắt có cung

Theo Quyết định số 2381/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 27-7-2012, ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể: Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: Bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường tại những cơ sở đã được cấp phép hợp lệ. Với quy định này, các giáo viên dễ dàng "lách luật" để không vi phạm về nguyên tắc dạy thêm, học thêm. Do vậy, các hiệu trưởng cũng không thể kiểm soát hết các giáo viên của mình có dạy thêm hay không. Bên cạnh đó, việc dạy thêm, học thêm cũng xuất phát từ nhu cầu rất lớn từ các bậc phụ huynh.

Phớt lờ quy định cấm, nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm

Một phần nội dung trong Quyết định số 2381/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 27-7-2012, quy định về những trường hợp không được dạy thêm.

Chị Nguyễn Thị Quy, phường Đông Hương, cho biết: Chị có 2 con trai, học lớp 4 và lớp 1. Nghỉ hè, chị lại lo lắng hơn trong năm học vì vợ chồng chị phải đi làm, các con ở nhà một mình. Mỗi sáng đi làm, chị Quy đều khóa cửa lại để các con ở nhà “tự trông nhau” và đưa cho con chiếc điện thoại để tiện liên lạc, đồng thời cho các con đỡ buồn chán. Các con chị ở nhà trong tình trạng xem tivi nhiều, nghiện game. Để hạn chế tình trạng này, đến đầu tháng 7, chị phải xin cho con đi học thêm ở nhà cô giáo để con ôn lại kiến thức đã học và để các con được gặp gỡ bạn bè, hạn chế rủi ro do xem tivi và chơi game quá nhiều.

Còn chị Lê Thị Hà, phương Đông Vệ, cũng chia sẻ: Tôi cũng không áp lực việc học cho con nhưng nghỉ hè cũng muốn các con vừa chơi vừa học để không quên kiến thức. Vợ chồng tôi đi làm cả ngày, cũng không có thời gian dạy các con học. Bên cạnh đó, kiến thức, phương pháp dạy học bây giờ cũng thay đổi nhiều so với trước đây, vì vậy, chúng tôi phải đưa con đi học thêm để nhờ thầy cô giáo dạy kèm.

Phớt lờ quy định cấm, nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm

Quyết định số 2381/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 27-7-2012, quy định về những trường hợp không được dạy thêm.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hoàng Văn Giao, Phó trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT, cũng cho biết: Sở GD&ĐT Thanh Hóa không cấp phép dạy thêm, học thêm trong hè kể cả trong và ngoài trường học (chỉ cấp phép đến 30-6). Ngày 6-6-2019, Sở GD&ĐT đã có công văn số 1393/SGDĐT-GDTrH về chấn chỉnh thực hiện kế hoạch thời gian năm học, yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2381/2012/QDD-UBND và chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT ngày 3-11-2014 của Bộ GD&ĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với những tập thể, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định.

Giáo viên dạy thêm vì muốn kiếm thêm thu nhập, học sinh học thêm vì muốn được chọn vào những ngôi trường tốp đầu... Phần lớn các phụ huynh cho rằng, không cha mẹ nào muốn con mình “chạy sô” học hết môn này đến môn kia trong kỳ nghỉ hè, tuy nhiên, nếu chương trình giáo dục giảm tải lượng kiến thức, giảm áp lực thi cử... lương của giáo viên được tăng lên đảm bảo cuộc sống thì có lẽ sẽ không còn cảnh giáo viên ra sức dạy và học sinh gò lưng đến lớp học thêm.

Hoàng Giang


Hoàng Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

4 bình luận

 Trần Lê Sơn - 18:44 23/09/19

 Trả lời

Nói thì vậy nhưng sở GD có quản lý được đâu. Tôi ở Triệu Sơn, có con mới vào lớp 1 nhà trường đã tổ chức cho các cháu đi học thêm một tuần 4 buổi. Rồi nào là tiền lạm thu những khoản ngoài quy định của nhà nước. Gọi vào đường dây nóng của sở giáo dục có được đâu. Để số điện thoại cho hay thôi.

 Nguyễn Thị Thanh Toàn - 06:29 13/07/19

 Trả lời

Muốn giỏi muốn nắm vững kiến thức cần được ôn luyện . Thầy cô không ai bắt buộc hs học thêm nhưng do nhu cầu phụ huynh . vấn đề chính là được cho học sinh. Người gv thật sự ko vì tiền để dạy thêm lúc đó mọi điều sẽ được hoá giải .

 Hoan78 - 01:46 13/07/19

 Trả lời

Nơi nơi đều có, nhà trường, phòng GD đều biết...

 Bé con - 23:42 12/07/19

 Trả lời

Đánh trống bỏ dùi. Nói không đi đôi với làm. Thực tế chưa nơi nào cấm được. Học ngày, đêm, không ngừng nghỉ mà chất lượng còn kém hơn. Giáo dục quá nhiều vấn đề. Nên bỏ việc cấm vì k có tác dụng. Nói k làm, k ai tin.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]