(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9-2-2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015”, từ năm 2014, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi. Đến nay, kết quả này vẫn được các địa phương, ngành giáo dục duy trì, giữ vững, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cấp học mầm non, giúp trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt về kỹ năng, thể lực và tâm thế trước khi bước vào lớp 1.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9-2-2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015”, từ năm 2014, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi. Đến nay, kết quả này vẫn được các địa phương, ngành giáo dục duy trì, giữ vững, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cấp học mầm non, giúp trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt về kỹ năng, thể lực và tâm thế trước khi bước vào lớp 1.

Giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Ảnh minh họa.

Huyện Đông Sơn là một trong những đơn vị hoàn thành sớm PCGDMN trẻ 5 tuổi. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập, ngay từ khi thực hiện đề án, cùng với việc tăng cường chăm sóc, bảo vệ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần, ngành giáo dục huyện đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp sạch sẽ, an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Hiện nay, mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy và học tại các lớp mầm non 5 tuổi trên địa bàn huyện đã đáp ứng được công tác dạy và học 2 buổi/ngày. Từ khi hoàn thành phổ cập đến nay, 100% trẻ 5 tuổi trong toàn huyện đều được huy động đến trường. Cô giáo Lê Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh cho hay: “Được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, năm 2013 Trường Mầm non Đông Thanh đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi. Kết quả này được nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp giữ vững trong suốt những năm học qua với tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp luôn đạt 100%, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt 95% trở lên. Năm học 2018-2019, nhà trường có gần 300 cháu với 10 nhóm lớp, trong đó, trẻ 5 tuổi là 96 cháu. Tất cả các cháu ở các nhóm lớp đều được chăm sóc, bảo vệ trong môi trường cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, an toàn”.

Tương tự, để giữ vững PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, những năm qua, Trường Mầm non Xuân Lâm (Tĩnh Gia) luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức, đoàn thể chính trị và người dân, các bậc phụ huynh về vai trò, ý nghĩa của PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Lâm cho biết: Nhà trường đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi trong thời gian 2 năm sau khi thực hiện đề án. Từ đó đến nay đã gần 7 năm học, nhà trường vẫn giữ vững và duy trì PCGDMN cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ 100%. Và, để giữ vững kết quả này, hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, ban giám hiệu nhà trường tổ chức rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường trên địa bàn xã. Sau đó, phân công giáo viên phụ trách từng thôn, đến từng hộ vận động, tuyên truyền phụ huynh đưa con em ra lớp. Cùng với đó, nhà trường tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học bảo đảm yêu cầu, trong đó ưu tiên cho lớp 5 tuổi. Ngoài ra, ở các lớp 5 tuổi, ban giám hiệu nhà trường chủ động phân công giáo viên có chuyên môn vững phụ trách lớp, đồng thời, yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm. Qua đó, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ bước vào những cấp học, bậc học cao hơn.

Không riêng Trường Mầm non Đông Thanh hay Xuân Lâm, hiện nay các đơn vị trường mầm non trong toàn tỉnh đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Qua rà soát, đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ khi hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi đến nay, tỷ lệ trẻ đến trường mỗi năm học trong toàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; 100% các nhóm, lớp tổ chức thực hiện tốt chương trình GDMN mới và được học 2 buổi/ngày. Đặc biệt, việc thực hiện và duy trì PCGDMN cho trẻ 5 tuổi không chỉ giúp trẻ chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng cho trẻ vào lớp 1, mà còn góp phần nâng cao nhận thức trong cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò của GDMN đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, ngành cũng đã tích cực, chủ động trong triển khai thực hiện chương trình GDMN, đến năm học 2018 - 2019, 100% số trường mầm non trong toàn tỉnh đã thực hiện chương trình mầm non theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cũng trong năm học này, toàn tỉnh có 679 trường (trong đó có 26 trường mầm non tư thục và 653 trường công lập). Tổng số trẻ mầm non đến trường đạt tỷ lệ 65,5%. Trẻ 5 tuổi đến trường là 68.758 trẻ, đạt 100%, trong đó, trẻ em 5 tuổi dân tộc thiểu số 14.508 trẻ, chiếm 21,25%.

Từ kết quả đạt được, để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong những năm học tới, ngành giáo dục tích cực chỉ đạo bậc GDMN khắc phục khó khăn, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm bảo đảm các tiêu chí phổ cập. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của Đảng và Nhà nước tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng nguồn nhân lực của mỗi địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

PS {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]