(Baothanhhoa.vn) - Công tác tư pháp - hộ tịch ở cấp xã là một bộ phận quan trọng của công tác quản lý Nhà nước, là nơi trực tiếp triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,  pháp luật của Nhà nước, bảo đảm sự thống nhất quản lý Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Ngọc Phụng thực hiện tốt công tác tư pháp - hộ tịch

Công tác tư pháp - hộ tịch ở cấp xã là một bộ phận quan trọng của công tác quản lý Nhà nước, là nơi trực tiếp triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm sự thống nhất quản lý Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở.

Xã Ngọc Phụng thực hiện tốt công tác tư pháp - hộ tịch

Công chức tư pháp xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) đang hướng dẫn công dân đến làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư pháp - hộ tịch, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện những quyền nhân thân quan trọng của mình, như: Đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân, thay đổi, cải chính hộ tịch, nhận nuôi con nuôi,... địa phương cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn việc đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự.

Ông Vũ Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng, cho biết: Những năm trước đây, do nhận thức pháp luật về công tác tư pháp - hộ tịch của một bộ phận người dân trên địa bàn xã còn hạn chế nên công tác khai sinh, khai tử thường xuyên quá hạn, khi con đến tuổi đi học mới đi đăng ký khai sinh, hoặc người chết có chế độ gì thì gia đình mới đi khai tử cho người chết. Trước tình hình đó, để giúp người dân nâng cao nhận thức về Luật Hộ tịch năm 2014, Nghị định số 23/2015/ NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch, ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung triển khai một số giải pháp, xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền về công tác tư pháp - hộ tịch trên hệ thống loa truyền thanh của xã, đặc biệt là đến các thôn để tuyên truyền miệng các quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chú trọng tuyên truyền các quy định mới về cải cách trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, các quy định về phân cấp thẩm quyền, các quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của nhân dân. Ngoài ra, UBND xã cũng chú trọng tuyên truyền đến nhân dân tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong đăng ký hộ tịch.

Khi công dân đến UBND xã đăng ký hộ tịch, sau khi được nhận kết quả công chức tư pháp - hộ tịch đã gửi lời chúc mừng hạnh phúc đến những cặp đôi đăng ký kết hôn, những gia đình đăng ký khai sinh cũng như gửi lời chia buồn đến những gia đình đăng ký khai tử cho người thân chết. Ngoài công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, UBND xã cũng tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Hộ tịch tại hội nghị giao ban công tác Đảng, chính quyền, niêm yết công khai các quy định mới về đăng ký hộ tịch đối với các việc thuộc thẩm quyền của UBND xã tại bộ phận “Một cửa” của UBND xã.

Tính đến hết tháng 9 năm 2019, xã đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 230 trường hợp, đăng ký kết hôn mới cho 37 cặp vợ chồng, khai tử cho 45 trường hợp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 58 trường hợp, thay đổi hộ tịch cho 5 trường hợp, cấp bản sao hộ tịch 610 trường hợp, thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính hơn 5.300 số, chứng thực chữ ký cá nhân 34 số. Công tác tiếp công dân được lãnh đạo UBND xã thực hiện theo đúng quy trình, luật định, giúp cho người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trách nhiệm của mình.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Lê Huyền Trang, công chức tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn xã thông qua các hội nghị ở xã, thôn và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn, hội nên người dân trong xã hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ngoài ra, trên địa bàn xã Ngọc Phụng có nhiều người dân trong độ tuổi lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, nên thu hút được hàng trăm lao động vào làm công nhân, theo đó công tác chứng thực, chứng nhận các giấy tờ liên quan đến giấy khai sinh, hộ tịch phải thật chặt chẽ, đúng luật, tránh sai sót dẫn đến những vụ việc tranh chấp hay khiếu kiện, bồi thường giữa công ty, doanh nghiệp và người lao động tại địa phương.

Thời gian tới, UBND xã Ngọc Phụng tiếp tục chỉ đạo bộ phận “Một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, các hợp đồng, thực hiện tốt 3 không “không gây phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần và không trễ hẹn”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Phối hợp với Phòng Tư pháp, UBND huyện Thường Xuân thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ và chấn chỉnh những sai phạm trong đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương.

Bài và ảnh: Tiến Đông {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]