(Baothanhhoa.vn) - Khi nhiều địa phương ở miền Trung chìm trong lũ, bão, sạt lở núi, người dân ở tận cùng nỗi đau, cũng là lúc lộ ra chân giá trị của lòng người.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Từ gian khó mơ về lối sống đẹp

Khi nhiều địa phương ở miền Trung chìm trong lũ, bão, sạt lở núi, người dân ở tận cùng nỗi đau, cũng là lúc lộ ra chân giá trị của lòng người.

Từ gian khó mơ về lối sống đẹp

Anh Nguyễn Xuân Lam ở xóm Mỹ Đông, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) mang vàng và giấy tờ lẫn trong hàng cứu trợ đến xã Cẩm Mỹ nhờ tìm người trả lại. Ảnh: PA/Lao động

Qua thông tin trên nhiều trang báo và mạng xã hội, chúng ta biết được rằng đã có không ít người dân vùng lũ đã kết nối với cơ quan chức năng để trả lại tài sản cho chủ nhân đích thực của nó bỏ quên trong hàng hóa cứu trợ.

Rõ ràng những người dân vùng lũ mất tài sản, nhưng không đánh mất mình.

Trong lúc mất mát và đói rét, để có được miếng ăn trước mắt đã quý, chứ nói gì đến cả chục triệu đồng hay vài chỉ vàng. Nhưng khác với suy đoán về sự sân si của lòng người, nhiều người dân gặp hoạn nạn ở miền Trung đã đem đến một hình ảnh rất đỗi cảm phục, mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Trong hoàn cảnh như thế, xét theo diễn biến tâm lý, họ hoàn toàn có thể im lặng. Mà thực ra cũng chẳng ai có thể yêu cầu họ phải trả lại thứ tài sản ấy cả vì không có chứng cứ, cũng không có người đòi lại. Chỉ có sự trung thực lớn hơn tất cả, thôi thúc họ thực hiện nhân cách của mình.

Những người dân vùng lũ đề cao giá trị của nhân cách, nhưng xét cho cùng đó cũng là những điều rất đời thường, câu chuyện giản dị trong cuộc sống, đã kết tinh bao đời nay. Chỉ có điều là, khi cuộc sống ngày càng phức tạp hơn, sự nhỏ nhen và thực dụng trỗi lên xâm chiếm, bôi đen tâm hồn, khiến cho nhiều người tranh đua quá mức, có những việc làm thiếu kiểm soát, thì những điều giản dị như thế không phải nhiều.

Cũng chính từ thông tin báo chí cho chúng ta biết thêm rằng, trong những ngày qua tại một số địa phương ở miền Trung đã xuất hiện những người dân không hề bị hoạn nạn, nhưng vẫn trà trộn vào dòng người xếp hàng xin cứu trợ. Rồi những kẻ giả danh các tổ chức để chiếm đoạt hàng cứu trợ. Họ đang tranh giành những thứ thiết yếu trong hoàn cảnh đặc biệt mà không nghĩ đến hậu quả, không day dứt lương tâm.

Trong tận cùng khó khăn thêm xuất lộ những hình ảnh cao đẹp đối trọng lại sự bon chen, thực dụng đang song hành trong cuộc sống. Chúng ta trân trọng và hy vọng những điều dung dị, cảm khái ấy tiếp tục được nuôi dưỡng, lan truyền và lay thức, để cuộc sống thường ngày trở nên đáng quý hơn.

An Nhiên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]