(Baothanhhoa.vn) - Những chiếc xe chở hàng quá khổ, quá tải trọng ngang nhiên chạy trên đường không chỉ gây ra hình ảnh xấu trong mắt người dân về việc chấp hành và thực thi pháp luật trong lĩnh vực vận tải, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng, gây mất an toàn giao thông ở nhiều tuyến đường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Không để tái diễn hình ảnh xấu

Những chiếc xe chở hàng quá khổ, quá tải trọng ngang nhiên chạy trên đường không chỉ gây ra hình ảnh xấu trong mắt người dân về việc chấp hành và thực thi pháp luật trong lĩnh vực vận tải, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng, gây mất an toàn giao thông ở nhiều tuyến đường.

Không để tái diễn hình ảnh xấu

Theo báo cáo kiểm soát tải trọng tháng 5-2020 của Tổng cục Đường bộ, tình trạng xe chở cát quá tải từ các mỏ cát ven sông Mã thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc và Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, lưu thông trên Quốc lộ 217 vẫn rất phức tạp.

Để chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực vận tải, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo, cơ quan chức năng mở nhiều đợt ra quân xử lý, nhưng tình trạng vi phạm chỉ tạm lắng xuống, rồi lại tái diễn ở mức độ nguy hiểm, tinh vi hơn.

Vì lợi ích, nhiều chủ phương tiện và lái xe đang phớt lờ quy định pháp luật cũng như phản ứng của người dân nơi có các tuyến đường mà phương tiện đi qua. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, ngày 10-6-2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7490/UBND-CN gửi một số ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh yêu cầu tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải trên các tuyến giao thông. Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định tăng cường kiểm soát tải trọng ngay tại chân hàng. Sử dụng có hiệu quả trạm kiểm tra tải trọng lưu động và cân xách tay; tổng hợp các xe vi phạm kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử lý theo quy định. Đồng thời tăng cường quản lý, chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả công tác.

Đây là yêu cầu thể hiện quan điểm nhất quán, thái độ kiên quyết của tỉnh đối với lĩnh vực hết sức phức tạp và nhạy cảm này. Sẽ không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ nào được phép tồn tại, mọi phương tiện đều phải bình đẳng trước quy định của pháp luật.

Thời gian qua, pháp luật về vận tải cơ bản đã được hoàn thiện, lực lượng thực thi pháp luật trong lĩnh vực vận tải được tăng cường cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị. Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra, điều mà nhiều người chờ đợi là cơ quan chức năng phải chủ động hơn trong phối hợp, thể hiện được sự kiên quyết trong xử lý vi phạm. Bởi chế tài có mạnh đến mấy, phương tiện hiện đại đến đâu chăng nữa cũng không thay thế được yếu tố con người. Một khi cán bộ thực thi pháp luật thực hiện không nghiêm, không kịp thời, thì vi phạm xảy ra là điều tất yếu.

Mất an toàn trong vận tải, nhất là tại các tuyến đường gần mỏ cát là điều đã được đề cập và chỉ đạo nhiều lần, nhưng chưa thể xử lý dứt điểm.

Yêu cầu đặt ra lúc này là trên cơ sở Công văn số 7490/UBND-CN, cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao cũng như quy định pháp luật hiện hành, tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong phát hiện, xử lý vi phạm, không để tái diễn hình ảnh xấu về những xe “hung thần” trên đường. Chỉ có thế mới yên lòng dư luận, trả lại sự an toàn cho những tuyến đường.

Tuệ Vũ


Tuệ Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]