(Baothanhhoa.vn) - Mặc dù Tết Nguyên đán đã cận kề, tuy nhiên ở những nơi tưởng chừng tất bật, nhộn nhịp nhất là nhà ga, bến xe, sân bay… lại bao trùm không khí đìu hiu.

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Mặc dù Tết Nguyên đán đã cận kề, tuy nhiên ở những nơi tưởng chừng tất bật, nhộn nhịp nhất là nhà ga, bến xe, sân bay… lại bao trùm không khí đìu hiu.

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Trái ngược với sự tấp nập, nhộn nhịp mọi năm, là sự vắng lặng tại bến xe khách phía Bắc (TP Thanh Hoá)

Có mặt tại bến xe phía Bắc (TP Thanh Hoá), điều dễ nhận thấy là sự vắng lặng, đìu hiu. Trong khi các nhà xe thất thu vì không có khách thì các dịch vụ ăn theo như xe ôm, taxi, buôn bán… cũng vì thế mà ảnh hưởng không nhỏ, người lao động mất đi nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Nguyễn Trọng Thành (Phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) với thâm niên hơn gần 30 năm hành nghề xe ôm tại bến xe khách phía Bắc thở dài: “Năm nay lượng khách giảm sút nghiêm trọng, ngồi cả buổi chỉ lác đác một vài khách”.

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Ông Nguyễn Trọng Thành buồn rầu khi cận tết mà mỗi ngày chỉ chở có vài ba khách vãng lai

Theo ông Thành, mưu sinh bằng nghề xe ôm ở đây có khoảng 80 đầu xe. Thời điểm gần tết có lúc lên tới hơn 100 đầu xe. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 các tuyến xe khách từ Quảng Ninh, Hải Dương đã dừng hoạt động, các tuyến khác chỉ vài ba khách lèo tèo, nhiều xe ôm đã xoay sang đi tìm nghề khác.

Đồng cảnh ngộ, anh Trần văn Lương (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) lái xe taxi cho một hãng uy tín trên địa bàn thành phố cũng không giấu được muộn phiền, bảo: “Không chỉ riêng mấy bác tài 2 bánh mà 4 bánh như cánh taxi chúng tôi cũng đói. Nhiều khách tâm lý phòng dịch thái quá còn “đoạn tuyệt” với dịch vụ taxi vì sợ dịch!”.

Nói về thu nhập, anh Lương lắc đầu bảo mỗi ngày thu nhập lời lãi được 200 - 400 nghìn đồng. Trong khi, cùng thời điểm, những năm trước nguồn thu nhập lên tới vài triệu đồng.

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Bến xe khách phía Nam cũng vắng vẻ vì không có khách

Tìm đến bến xe khách phía Nam, TP Thanh Hóa, ông Lê Đình Lịch, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và khai thác bến xe Thanh Hóa cho biết: “Mọi năm bến xe phải lên kế hoạch, các phương án để tăng cường xe, tăng cường chuyến phục vụ nhu cầu đi lại, giải tỏa khách hàng, thì năm nay lại là cảnh đìu hiu, vắng vẻ”.

Hiện bến xe khách phía Nam có 73 đầu xe ra vào thường xuyên. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người dân có tâm lý ngại đi lại, lưu lượng khách mỗi xe chỉ 3 - 4 khách.

“Rất xót xa, khi nhiều nhà xe đầu tư tân trang phương tiện hàng trăm triệu đồng để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con dịp tết thì kết quả lại phải “đắp chiếu” ở bến vì chạy không đủ chi phí”, ông Lịch cho biết thêm.

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Mỗi chuyến xe khách chỉ lèo tèo vài khách

Đìu hiu nơi bến tàu, nhà ga do dịch COVID-19

Chung cảnh ngộ là sự vắng lặng tại ga Thanh Hóa

Không ngoại lệ, tại Ga Thanh Hóa cũng vắng như “chợ chiều”. Tại cửa ra vào không có người đi lại, phòng chờ tàu và quầy bán vé chỉ lác đác vài nhân viên dọn vệ sinh, còn khách đi tàu thì không có.

Theo một nhân viên đường sắt cho biết: “Số lượng vé năm nay mặc dù đã sớm bán hết cho bà con về quê đón Tết, vui xuân, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khách hàng đã đồng loạt trả vé”.

Đình Giang


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]