(Baothanhhoa.vn) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) tỉnh đã phát đi Công điện số 03, điện BCH PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố, các ngành và đơn vị liên quan của tỉnh, yêu cầu chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với Áp thấp nhiệt đới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công điện triển khai các giải pháp chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) tỉnh đã phát đi Công điện số 03, điện BCH PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố, các ngành và đơn vị liên quan của tỉnh, yêu cầu chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với Áp thấp nhiệt đới.

Công điện triển khai các giải pháp chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới

Theo đó, dự báo đến 13 giờ ngày 31 – 7, vị trí tâm Áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,6 độ Vỹ bắc, 112,1 độ Kinh đông, sức gió mạnh nhất gần tâm Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 đến 60 km/giờ), giật cấp 9.

Để chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và gây mưa trên diện rộng, BCH PCTT & TKCN tỉnh đề nghị BCH PCTT & TKCN các địa phương, các ngành, các đơn vị liên quan, triển khai ngay một số nội dung cấp bách sau:

Đối với khu vực trên biển:

Thông báo cho thuyền trưởng, các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của Áp thấp nhiệt đới; tổ chức rà soát số lượng tàu thuyền đang di chuyển trong vùng nguy hiểm trên biển Đông để hướng dẫn phòng tránh.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới, kể cả tàu vận tải, du lịch, các lồng bè nuôi trồng thủy sản để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo; chuẩn bị phương án bảo đảm cho người và phương tiện nằm trong vùng ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới. Tùy theo diễn biến của Áp thấp nhiệt đới để chủ động cấm biển.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn theo yêu cầu.

Đối với khu vực ven biển và đồng bằng:

Theo dõi trực tiếp diễn biến của Áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, nhất là khu vực trũng thấp, vùng ven biển, cửa sông, ven sông suối.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê bị sự cố, đang thi công; bảo đảm an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men để chủ động ứng phó với mưa lũ lớn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với khu vực miền núi:

Rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ sạt lở, nhà ở không an toàn để cảnh báo, sơ tán dân đến nơi an toàn.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp an toàn hồ đập và vùng hạ du, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công sửa chữa, việc vận hành các hồ thủy điện nhỏ. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Sẵn sàng các phương án phòng chống lũ, bảo đảm an toàn các công trình phòng, chống lũ theo cấp độ báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo đúng quy định.

Các ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của Áp thấp nhiệt đới để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực BCH PCTT & TKCN tỉnh. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]