(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), góp phần hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), góp phần hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

Toàn cảnh lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, tổ chức tại huyện Hà Trung.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu, Công ty TNHH Sakurai Việt Nam đóng tại Khu Công nghiệp Lễ Môn hiện đang giải quyết việc làm cho 11.256 lao động với thu nhập bình quân 6,1 triệu đồng/người/tháng. Cùng với thực hiện nghiêm những yêu cầu của khách hàng, tạo niềm tin với khách hàng, công ty luôn tuân thủ, thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, bảo đảm để người lao động được làm việc trong môi trường an toàn. Do đó, nhiều năm liền, công ty không để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nào. Ông Nguyễn Hữu Quang, chủ tịch công đoàn công ty, cho biết: Có được kết quả trên là do sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo công ty. Để người lao động có môi trường làm việc an toàn, công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống lọc bụi, làm mát, chiếu sáng tại các phân xưởng; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Ở những công đoạn sản xuất có nguy cơ tai nạn lao động được lắp đặt, che chắn để bảo vệ máy móc, thiết bị và con người. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện công tác ATVSLĐ; phát động phong trào xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ nơi làm việc, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Nhận thức rõ bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất là một yếu tố quan trọng quyết định việc phát triển bền vững của doanh nghiệp, Công TNHH Giầy Rollsport Việt Nam đóng tại Khu Công nghiệp Hoàng Long đã xây dựng một quy trình làm việc an toàn và hiệu quả. Tất cả các công đoạn sản xuất kể từ khâu thiết kế đến giai đoạn thành phẩm được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, chú trọng đến an toàn máy móc và thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, năng lực, giảm tác động xấu đến môi trường và bảo đảm an toàn cho người lao động. Đối với người lao động được công ty trang bị bảo hộ lao động phòng hộ cá nhân. Những lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện và cấp thẻ ATVSLĐ...

Là đơn vị đã được nhận cờ thi đua xuất sắc trong phong trào xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018, Công ty May Man Seon Global đóng trên địa bàn xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc) luôn chú trọng xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc. Hằng năm, ngoài cải thiện môi trường làm việc, kiện toàn hội đồng bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn viên, công ty thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn; cử cán bộ phụ trách công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh tham gia các chương trình tập huấn; tổ chức phát phiếu lấy ý kiến góp ý của người lao động về những rủi ro mà họ gặp phải trong quá trình sản xuất; huấn luyện cho đội phòng cháy, chữa cháy và tập huấn sơ tán thoát hiểm cho người lao động 2 lần/năm. Bên cạnh đó công ty luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động, ngoài khám sức khỏe định kỳ công ty còn tổ chức khám phụ khoa cho lao động nữ; duy trì việc hỗ trợ bữa ăn sáng và ăn trưa miễn phí cho người lao động; quan tâm việc thăm hỏi, động viên đời sống vật chất và tinh thần người lao động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, tương ái trong công ty, do đó người lao động yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu tai nạn lao động.

Theo điều tra cầu lao động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 6.700 doanh nghiệp đã sử dụng lao động. Ngoài ra, còn có gần 1.000 HTX, tổ hợp tác được hình thành thu hút nhiều lao động, đòi hỏi công tác ATVSLĐ - phòng chống cháy nổ luôn được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và người lao động quan tâm thực hiện. Theo đó, điều kiện làm việc, môi trường làm việc của người lao động ngày càng cải thiện hơn. Công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động triển khai cùng với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng... đã hạn chế được tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Do đó 9 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh chỉ xảy ra 5 vụ tai nạn lao động làm chết 4 người, bị thương 5 người.

Với mục tiêu bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động có thể xảy ra, tại lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, đồng chí Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại doanh nghiệp. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Tăng cường triển khai công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với sự hỗ trợ từ quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổ chức điều tra tai nạn lao động đối với lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Bên cạnh đó các doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, chế độ bảo hộ lao động cho người lao động theo quy định; tổ chức các hoạt động huấn luyện, tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, công trường thi công xây dựng... và hơn hết người lao động cần nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ; tích cực trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình để luôn khỏe mạnh, góp phần cùng doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

Bài và ảnh: Mai Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]