(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, đầu tư trồng, phát triển cây dược liệu ở một số địa phương trong tỉnh đã giúp cho người sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, để phát triển ổn định, bền vững các vùng trồng cây dược liệu, rất cần sự phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả của bà con nông dân, chính quyền địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp thu mua, sản xuất thuốc đông dược.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển cây trồng dược liệu

Những năm gần đây, đầu tư trồng, phát triển cây dược liệu ở một số địa phương trong tỉnh đã giúp cho người sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, để phát triển ổn định, bền vững các vùng trồng cây dược liệu, rất cần sự phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả của bà con nông dân, chính quyền địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp thu mua, sản xuất thuốc đông dược.

Mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo của gia đình anh Trần Sỹ Út, xã Tân Ninh (Triệu Sơn).

Huyện Triệu Sơn là địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của cây cà gai leo. Xác định cây cà gai leo là loại dược liệu quý, người dân nơi đây đã nhanh chóng mở rộng đầu tư trồng loại cây dược liệu này. Năm 2015, Công ty TNHH Dược Tuệ Linh (TP Hà Nội), đã về tìm hiểu, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc và thực hiện bao tiêu sản phẩm. Người tiên phong trồng cây cà gai leo với diện tích lớn là anh Trần Sỹ Út, xã Tân Ninh. Gia đình anh Út ký hợp đồng với Công ty TNHH Dược Tuệ Linh từ năm 2015. Sau khi ký kết hợp đồng, gia đình anh được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc loại cây dược liệu này. Hiện nay, diện tích trồng cây cà gai leo của gia đình anh hơn 20 ha; mỗi năm cho thu hoạch 2 đến 3 lần. Bình quân mỗi ha cho thu hoạch 1 tấn, với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Không chỉ đem lại thu nhập ổn định, gia đình anh còn góp phần tạo việc làm thường xuyên hàng chục lao động địa phương.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu dược liệu Bắc Trung bộ, triển khai thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng cây dược liệu ích mẫu, hy thiêm theo tiêu chuẩn GACP (thực hành tốt trồng và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới) để sản xuất một số loại thuốc đông dược” tại hai huyện Thạch Thành và Ngọc Lặc. Đến nay, đã có khoảng 5 ha cây thương phẩm và gần 1 ha cây giống sinh trưởng tốt thích nghi với điều kiện sinh thái của địa phương. Năng suất của cây hy thiêm đạt 3.800 kg đến 4.000 kg/ha; năng suất của cây ích mẫu ước đạt 4.000 kg đến 4.500 kg/ha. Sau khi thu hoạch, mỗi ha trồng cây hy thiêm và ích mẫu cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/1 vụ. Việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất cây hy thiêm, ích mẫu an toàn, xây dựng vùng trồng dược liệu gắn với công nghiệp chế biến sẽ tạo ra sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho các gia đình ở nông thôn.

Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 ha trồng cây dược liệu, với hơn 20 loại, như: Ba kích, đinh lăng, củ mài, hòe, hương nhu trắng, ích mẫu, quế, hy thiêm, nghệ vàng, cà gai leo... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, tỉnh ta xây dựng kế hoạch đến năm 2020 phát triển 94.000 ha cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên, với sản lượng khai thác 500 tấn/năm và đến năm 2025, sản lượng khai thác ổn định 1.000 tấn/năm. Riêng cây quế, mục tiêu đến năm 2020, phát triển khoảng 7.500 ha, sản lượng khai thác đạt 37.500 tấn/năm và đến năm 2025 mở rộng lên 20.000 ha, sản lượng khai thác đạt 100.000 tấn/năm. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, ngoài việc phát triển vùng trồng cây dược liệu truyền thống, đã đưa nhiều giống cây dược liệu mới vào trồng, hình thành thêm các vùng trồng cây dược liệu. Nhiều nhà khoa học, nhiều doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong và ngoài tỉnh, như: Công ty TNHH Dược Tuệ Linh, Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa, Công ty CP Nghệ Việt (Thạch Thành). Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất, xuất nhập khẩu An Phước; Công ty TNHH Thương mại dược liệu Út Phương... đã nghiên cứu, đánh giá tiềm năng đất đai, khí hậu, trồng khảo nghiệm và liên kết với nhiều địa phương, người dân để đưa các giống cây dược liệu mới vào canh tác, xây dựng vùng sản xuất dược liệu.

Việc doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân trong phát triển cây dược liệu đang là hướng đi vững chắc.


Bài và ảnh: Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]