(Baothanhhoa.vn) - Thời điểm này, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị bệnh thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Thời điểm này, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị bệnh thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá sẵn sàng các phương án để phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá mỗi ngày tiếp đón hơn 1.000 bệnh nhân khám, điều trị bệnh. Với phương châm tất cả vì bệnh nhân, bệnh viện đã có các phương án để phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết, đảm bảo lịch trực 4 cấp trong tư thế sẵn sàng 24/24h.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá Hoàng Hữu Trường.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoàng Hữu Trường cho hay, vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, bệnh viện ban hành kế hoạch và triển khai đến các khoa, phòng, trung tâm thực hiện bố trí đầy đủ nhân lực, chẩn bị các cơ số thuốc, dịch truyền và các trang thiết bị bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân. Điều động nhân lực tăng cường cho các khoa trọng điểm trong dịp Tết có số lượng bệnh nhân đến khám đông, bệnh nhân nằm lại đông như khoa Hồi sức tích cực 1 - Chống độc, Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Cấp cứu Hồi sức tích cực 2, khoa Phẫu thuật thần kinh lồng ngực, khoa chấn thương chỉnh hình... Bên cạnh đó, bệnh viện đã bố trí các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, thảm hoạ; cũng như hỗ trợ tuyến dưới khi có nhu cầu.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Công tác trực cấp cứu luôn được Bệnh viện Nhi Thanh Hoá chuẩn bị chu đáo.

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, ngoài lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu, khám bệnh ngày tết còn có những bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị. Do đó, kế hoạch phục vụ bệnh nhân dịp tết đã được bệnh viện xây dựng chi tiết, cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng khoa, phòng, bộ phận. Cùng với khám chữa bệnh, công tác thường trực được duy trì thực hiện ở 4 cấp; việc bảo đảm an ninh trật tự, kiểm tra, giám sát, báo cáo hàng ngày dịp tết cũng được chú trọng. Các đội cấp cứu phòng, chống dịch, phòng, chống cháy, nổ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đáp ứng chi viện trong và ngoài bệnh viện khi cần thiết.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hoá Lê Đăng Khoa.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hoá Lê Đăng Khoa chia sẻ: "Những ngày tết, chúng tôi đã phân công vị trí trực sẵn sàng các phương tiện, cơ số thuốc, con người cụ thể để bảo đảm đón tiếp bệnh nhân. Đối với bệnh nhi, ngày tết chúng tôi sẵn sàng trực để thực hiện cấp cứu các trường hợp bị tai nạn, hóc dị vật, ngộ độc, dịch bệnh. Công tác cấp cứu duy trì nhiều năm nay và luôn chuẩn bị một cách chu đáo nhất; tất cả các khoa đều bố trí bác sĩ trực, đặc biệt tăng cường các vị trí ở khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh, phân công cụ thể cho trực thường trú, chi viện tuyến dưới.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn bố trí nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh được xuyên suốt dịp Tết.

Cùng với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, ở tuyến huyện, các bệnh viện cũng đã xây dựng kế hoạch phục vụ người bệnh dịp tết theo chỉ đạo của Sở Y tế về tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn phân công lịch trực cụ thể theo phương án 24/24 giờ, bảo đảm toàn bộ người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.

Từ đầu tháng 1 đến nay, do thời tiết thay đổi thất thường, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn tăng hơn so với thông thường. Để tiếp đón, điều trị bệnh nhân, khoa Cấp cứu của bệnh viện đã phân công lịch trực cụ thể theo phương án 24/24 giờ, bảo đảm toàn bộ người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Trong dịp tết, bệnh viện đã phân trực 4 cấp và thành lập các tổ trực cấp cứu ngoại viện, trực thường trú để đảm bảo trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu đông thì không bị bị động; những bệnh nhân nặng không về được đều có quà và chế độ tết.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn cho biết: Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, từ cách đây 1 tháng, bệnh viện đã chỉ đạo tất cả các khoa, phòng rà soát nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; thuốc, nâng cao năng lực thu dung, điều trị... để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện; đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống cấp cứu. Bệnh viện cũng thành lập các Đội phòng chống và khắc phục thảm họa để kịp thời tham gia khi có sự cố xảy ra. Đồng thời bố trí lực lượng đầy đủ từ khâu tiếp đón bệnh nhân đến khu vực phòng khám, phòng cấp cứu và các khoa điều trị, đảm bảo khi người dân có nhu cầu khám chữa bệnh hoặc kịp thời xử lý các tình huống.

Đối với những trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa, các bệnh viện sẵn sàng xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án cho các trường hợp, các tình huống khám và điều trị sau tết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh, với tinh thần vì sức khỏe của Nhân dân là trên hết.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Bệnh viện Đa khoa An Việt bố trí thêm nhân viên trực thường trú, sẵn sàng đáp ứng công tác khám chữa bệnh trong dịp tết.

Tại Bệnh viện Đa khoa An Việt (huyện Triệu Sơn) cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp tết; chuẩn bị thuốc, vật tư để sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Trong đó, các bác sĩ, nhân viên y tế tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu túc trực để kịp thời xử lý các tình huống bị tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc thực phẩm. Với các khoa có lượng bệnh nhân đông bất thường trong dịp tết, bệnh viện bố trí thêm nhân viên trực thường trú...

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt Phạm Văn Dung.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Phạm Văn Dung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt, cho biết, bệnh viện đã có lịch phân công trực cụ thể từ lãnh đạo đến các khoa, phòng; quán triệt và gửi đầy đủ các phương án trực đến các bộ phận, đảm bảo công tác khám chữa bệnh diễn ra thông suốt trong những ngày tết. Đặc biệt, vào dịp tết hàng năm, số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu một số thời điểm gia tăng hơn ngày thường, do vậy, bệnh viện đã chủ động các phương án trực cấp cứu, phân công ca, kíp đảm bảo đủ nguồn nhân lực; các nguồn thuốc, vật tư y tế cũng được chuẩn bị sẵn đảm bảo đáp ứng mọi tình huống xảy ra.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Cùng với chủ động các phương án sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã quan tâm thăm hỏi, động viên bệnh nhân còn nằm điều trị trong dịp tết.

Theo chỉ đạo của ngành y tế, ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, các bệnh viện trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch cho công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Hiện nay, các bệnh viện đã phân trực đầy đủ theo 4 cấp gồm: trực lãnh đạo, chuyên môn, hành chính - hậu cần và bảo vệ - tự vệ. Đồng thời, dự trù đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, dịch truyền; xây dựng phương án thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp tết. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng lên kế hoạch thăm hỏi, động viên cán bộ nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong những ngày tết, những người bệnh còn nằm điều trị tại bệnh viện cả về vật chất và tinh thần; chúc tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.

Đảm bảo điều kiện cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Gác lại thời gian đoàn viên, bữa cơm sum vầy bên gia đình trong những ngày tết, các bác sĩ, nhân viên y tế sẵn sàng tham gia các ca trực, sẵn sàng ứng trực thực hiện công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Mỗi gia đình, cá nhân cần chú ý bảo vệ sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý; không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia, tránh để xảy ra tai nạn thương tích không đáng có.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]