Châu Âu nghiên cứu kế hoạch thay thế năng lực của Mỹ trong NATO
Tờ Financial Times (FT) của Anh ngày 20/3 đưa tin một số cường quốc quân sự lớn nhất của châu Âu đang xây dựng kế hoạch đảm nhận trách nhiệm phòng thủ lớn hơn cho châu lục nhằm giảm dần phụ thuộc vào Mỹ.
Trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ giảm bớt hoặc thậm chí rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu như các nước châu Âu không tăng cường năng lực phòng vệ và tăng chi quốc phòng.
Cụ thể, một số nước gồm Anh, Pháp, Đức và các nước Bắc Âu đang xây dựng đề xuất nhận chuyển giao năng lực phòng thủ trong 5-10 năm tới.
Hiện tại, các bên mới đang tiến hành các cuộc thảo luận không chính thức nhưng có hệ thống về vấn đề này, trong đó có việc tăng chi tiêu quốc phòng và nâng cao năng lực quân sự để thuyết phục Mỹ chấp thuận một tiến trình chuyển đổi có kiểm soát.
Theo lời của một số quan chức châu Âu được FT dẫn lại, ngay cả khi tăng ngay chi tiêu quân sự thì châu Âu cũng phải mất ít nhất 5-10 năm mới phát triển được các năng lực cần thiết thay thế được Mỹ, chưa tính đến năng lực răn đe hạt nhân.
Trong khi đó, các quan chức NATO cho rằng việc duy trì liên minh này mà không có Mỹ sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc xây dựng một cơ cấu mới./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-22 08:42:00
Đức và Hà Lan phản đối việc vay nợ chung của EU để giải quyết khủng hoảng
-
2025-07-22 08:33:00
Hy Lạp công bố ranh giới của hai công viên biển lớn nhất Địa Trung Hải
-
2025-07-22 08:27:00
Nga siết chặt kiểm soát tàu nước ngoài giữa bối cảnh địa chính trị căng thẳng
Triều Tiên tuyên bố đóng thêm tàu khu trục 5.000 tấn
Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại căn cứ ở Anh sau gần 20 năm
Hàn Quốc, Nhật Bản chạy đua với thời gian trong đàm phán thuế với Mỹ
Nga để ngỏ khả năng ông Putin và ông Trump gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 9
Đảng đối lập Hàn Quốc đề xuất luận tội quyền Tổng thống Choi Sang Mok
Sân bay Heathrow đóng cửa vì hỏa hoạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Liên bang
Cuộc gặp đầu tiên giữa Mỹ và Taliban kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức
Đức chính thức mở lại Đại sứ quán tại Syria sau 13 năm