Bộ Y tế: Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu Công nghiệp WHA, địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Ảnh minh họa.
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 3090/ATTP-NĐTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai các nội dung sau:
Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2024-12-11 15:35:00
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ làm đẹp
-
2024-12-11 14:36:00
Xu hướng lựa chọn thực phẩm, đồ uống có bổ sung đường đang thay đổi như thế nào?
-
2024-12-06 15:54:00
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cùng Hồng sâm Đông trùng Tâm Bình
Phát triển phương pháp mới trong phòng ngừa, điều trị đột quỵ
Thủ tướng yêu cầu phát triển sản phẩm y học cổ truyền phục vụ khách du lịch
Việt Nam được đánh giá cao trong thúc đẩy sử dụng AI trong lĩnh vực y tế
Bốn ca tử vong do cúm ở Bình Định: Bộ Y tế họp với các chuyên gia đầu ngành
Hệ thống Y tế Medic vinh dự được trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương từ Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam
Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong dịp Tết dương lịch
Kỳ tích phục hồi hoàn toàn đôi chân bị nhiễm trùng hoại tử suốt 2 năm
Cuộc hội ngộ sau 14 năm diễn ra ca ghép gan từ người hiến chết não đầu tiên ở Việt Nam
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"