(Baothanhhoa.vn) - Xã Trung Lý (Mường Lát) có 15 bản, trong đó có 11 bản người dân tộc Mông và 4 bản người dân tộc Thái sinh sống. Do thói quen sử dụng súng để săn bắn, bảo vệ mùa màng, hiện nay một bộ phận người dân trên địa bàn vẫn sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự (ANTT).

Công an xã Trung Lý tăng cường thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Xã Trung Lý (Mường Lát) có 15 bản, trong đó có 11 bản người dân tộc Mông và 4 bản người dân tộc Thái sinh sống. Do thói quen sử dụng súng để săn bắn, bảo vệ mùa màng, hiện nay một bộ phận người dân trên địa bàn vẫn sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự (ANTT).

Công an xã Trung Lý tăng cường thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã Trung Lý đã vận động, thu hồi gần 40 khẩu súng kíp, súng tự chế các loại.

Để chủ động phòng ngừa các vấn đề phức tạp về ANTT nảy sinh từ việc sử dụng súng săn, súng tự chế gây ra, thời gian qua, Công an xã Trung Lý đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong đồng bào dân tộc. Trong đó, đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm.

Công an xã Trung Lý tăng cường thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Người dân tự giác giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an xã.

Do địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn nên việc tiếp cận thông tin của bà con đồng bào các dân tộc có nhiều hạn chế. Chính vì vậy, Công an xã Trung Lý đã thường xuyên phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn duy trì các buổi tuyên truyền pháp luật lưu động vào các buổi tối đến tận các khu, bản nơi có đông đồng bào sinh sống. Từ đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào, nhất là trong việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và súng.

Trung tá Vi Văn Noóc, Trưởng Công an xã Trung Lý cho biết: Bên cạnh việc thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền lưu động để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con, chúng tôi còn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình tàng trữ, sử dụng vũ khí trong các hộ gia đình, từ đó tranh thủ sự giúp đỡ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ để trực tiếp đến tuyên truyền, vận động để người dân tự giác giao nộp, kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Nhờ chủ động làm tốt công tác tuyên truyền và vận động Nhân dân, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã Trung Lý đã vận động, thu hồi gần 40 khẩu súng kíp, súng tự chế các loại.

Văn Thiện


Văn Thiện

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]