(Baothanhhoa.vn) - BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm cho công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên, không quy định mức trần tuổi và không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, tự trích kinh phí tham gia. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động cho đối tượng chiếm phần đông dân số là người lao động tự do, người dân ở các khu vực nông thôn... Tuy nhiên, trên địa bàn TP Thanh Hóa tỷ lệ tham gia vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là do nhiều người dân còn tư tưởng e ngại, chưa hiểu biết về chính sách BHXH tự nguyện hoặc mơ hồ về quy trình tham gia, quy trình giải quyết các thủ tục để thụ hưởng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

BHXH TP Thanh Hóa đẩy mạnh truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm cho công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên, không quy định mức trần tuổi và không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, tự trích kinh phí tham gia. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động cho đối tượng chiếm phần đông dân số là người lao động tự do, người dân ở các khu vực nông thôn... Tuy nhiên, trên địa bàn TP Thanh Hóa tỷ lệ tham gia vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là do nhiều người dân còn tư tưởng e ngại, chưa hiểu biết về chính sách BHXH tự nguyện hoặc mơ hồ về quy trình tham gia, quy trình giải quyết các thủ tục để thụ hưởng.

BHXH TP Thanh Hóa đẩy mạnh truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

BHXH TP Thanh Hóa tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa).

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Giám đốc BHXH TP Thanh Hóa, được biết: Khó khăn trong công tác phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện là đa số người dân chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Để người dân hiểu được lợi ích và tăng được sức hấp dẫn của BHXH tự nguyện, BHXH thành phố đã tập trung tuyên truyền thông qua các buổi đối thoại, vận động người dân trực tiếp tại các địa bàn dân cư với sự phối hợp tích cực từ UBND các phường, xã. Cơ quan BHXH thành phố lọc và chọn ra 5 nhóm đối tượng tiềm năng, từ đó tập trung vận động tham gia. Cụ thể, nhóm đối tượng tiềm năng nhất là những người đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc trước đó hiện đang dừng đóng; nhóm thứ hai là những hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ở mức khá trở lên; nhóm thứ ba, những người đóng vai trò là chủ gia đình, nhóm thứ tư, các hộ kinh doanh cá thể; nhóm thứ năm là những người còn lại. Trên cơ sở đó, BHXH thành phố, đại lý thu tập trung ưu tiên vận động theo thứ tự các nhóm đã được phân chia theo đúng trọng tâm với nội dung tuyên truyền phù hợp. BHXH thành phố đã thành lập những tổ, nhóm trực tiếp xuống các chợ, các hộ kinh doanh để tuyên truyền, vận động.

Cùng với đó BHXH thành phố xây dựng kế hoạch, thành lập tổ/nhóm công tác để tiếp cận trực tiếp và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; giao chỉ tiêu phát triển cho các đại lý thu ngay từ đầu năm; phát động phong trào thi đua vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đến từng cán bộ, viên chức theo Công văn 1321/BHXH-TCCB của Giám đốc BHXH tỉnh. Phong trào không chỉ được thực hiện bởi cán bộ, viên chức cơ quan BHXH thành phố mà còn lan tỏa rộng đến 126 nhân viên đại lý thu thuộc 52 đại lý thu toàn thành phố. Qua gần 2 tháng triển khai phong trào thi đua, cơ quan BHXH thành phố đã vận động được 254 người tham gia BHXH tự nguyện. Các đại lý thu phát triển được 503 người tham gia. Tính đến 31-12-2018, BHXH thành phố đã vận động được 1.628 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỷ lệ 101,6% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2018 (tăng 491 người so với năm 2017). Trong 3 tháng đầu năm 2019, đã vận động được 216 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, BHXH thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan trong công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và UBND xã, phường trong công tác tuyên truyền, đối thoại tại các xã, phường nhằm cung cấp thông tin về mức đóng, mức thụ hưởng, phương thức tham gia, thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện để người dân, hội viên nắm được và quan tâm đăng ký tham gia.

Bài và ảnh: Hà Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]