(Baothanhhoa.vn) - Chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ ở bản Cang, xã Xuân Phú (Quan Hóa). Buổi sinh hoạt diễn ra đúng thời gian, quy trình với các nội dung chính là: Thông tin tình hình thời sự nổi bật; tình hình đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và nhiệm vụ được chi bộ phân công; chi bộ thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến và kết luận.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở huyện Quan Hóa

Chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ ở bản Cang, xã Xuân Phú (Quan Hóa). Buổi sinh hoạt diễn ra đúng thời gian, quy trình với các nội dung chính là: Thông tin tình hình thời sự nổi bật; tình hình đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và nhiệm vụ được chi bộ phân công; chi bộ thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến và kết luận.

Đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Cang, xã Xuân Phú Bùi Thị Hoa thường xuyên gặp, trao đổi với nhân dân về phát triển sản xuất.

Không khí buổi sinh hoạt chi bộ thật sự sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp của các đảng viên có tính phản biện cao. Đồng chí Bùi Thị Hoa, bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản Cang cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trước hết phải nâng cao vai trò của chi ủy trong việc lãnh đạo ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách khu dân cư, có như thế, các đảng viên mới gắn được trách nhiệm với công việc. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy chuẩn bị kỹ nội dung, ngắn gọn, rõ ràng; tập trung bàn để lãnh đạo và giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực, nhất là những vấn đề bức xúc, tồn đọng trong khu dân cư.

Thời gian qua, bám sát Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, các chi bộ trên địa bàn huyện Quan Hóa đã chủ động đổi mới về nội dung và hình thức sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt tại các chi bộ đều thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, như: Quán triệt nghị quyết, chỉ thị, quyết định của cấp trên; thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, của địa phương, của cơ quan có liên quan đến địa phương, đơn vị; kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ tháng trước trước khi triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng sau; giải quyết tâm tư, vướng mắc của đảng viên, công tác phát triển Đảng... Trước kỳ họp, ban chi ủy chi bộ đều hội ý để chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt, các chi bộ đã thực sự mở rộng và phát huy dân chủ, nhất là việc thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của đảng viên, tạo được không khí cởi mở, chân thành để mọi cán bộ, đảng viên bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình. Việc ghi chép và lưu giữ các loại sổ sách của chi bộ được thực hiện đúng quy định. Tùy đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ của từng chi bộ, mỗi chi bộ tổ chức một hoặc một số buổi sinh hoạt chuyên đề, lựa chọn những vấn đề phù hợp, sát với thực tiễn của chi bộ để chọn nội dung sinh hoạt, như: Về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về xây dựng nông thôn mới; về huy động các nguồn lực phát triển kinh tế... Để các nội dung sinh hoạt chuyên đề phong phú, hiệu quả hơn, chi ủy, bí thư các chi bộ đã suy nghĩ, trao đổi với bộ phận chuyên môn, đoàn thể để lựa chọn một số nội dung cần đưa vào sinh hoạt chuyên đề. Sau đó phân công người chuẩn bị nội dung, cấp ủy nói rõ mục đích yêu cầu, ý kiến chỉ đạo và cung cấp những tài liệu, thông tin cần thiết cho người được phân công chuẩn bị nội dung sinh hoạt. Cấp ủy thông báo trước nội dung sinh hoạt từ một đến hai ngày cho đảng viên trong chi bộ biết để chuẩn bị ý kiến thảo luận nghiêm túc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lữ Quốc Nhượng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quan Hóa, cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt, Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ sở thực hiện tốt việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy. Đồng thời, phân công các đồng chí ủy viên thường vụ, thường trực HĐND, UBND huyện phụ trách, chỉ đạo từng xã, thị trấn; phân công các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các ban đảng, lãnh đạo các đoàn thể theo dõi hoạt động các chi bộ, đảng bộ, dự sinh hoạt với chi bộ hàng tháng. Huyện cũng tổ chức giao ban bí thư chi bộ 6 tháng 1 lần tại các cụm xã, qua đó kịp thời nắm bắt, chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh ngay tại cơ sở. Cùng với đó, huyện ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành chế độ sinh hoạt cũng như chất lượng sinh hoạt chi bộ, kịp thời nắm bắt tình hình và tham mưu các giải pháp uốn nắn, chấn chỉnh trong sinh hoạt chi bộ cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt chi bộ ở huyện Quan Hóa đã góp phần nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Thông qua đó đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng trong đời sống xã hội, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Bài và ảnh: Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]