(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Ngọc Lặc ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và đi vào chiều sâu. Trong quá trình thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương điển hình, là những hạt nhân trong các phong trào xây dựng gia đình, làng, thôn chuẩn văn hóa, xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở.

Xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Ngọc Lặc: Nhìn từ những gương điển hình

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Ngọc Lặc ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và đi vào chiều sâu. Trong quá trình thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương điển hình, là những hạt nhân trong các phong trào xây dựng gia đình, làng, thôn chuẩn văn hóa, xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở.

Xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Ngọc Lặc: Nhìn từ những gương điển hìnhChị Lê Thị Hương, trưởng thôn Minh Nguyên, xã Minh Sơn trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ dân trong thôn.

Về thôn Minh Nguyên (xã Minh Sơn), hỏi về chị Lê Thị Hương, ai cũng nhận xét chị là một người gương mẫu, luôn hết lòng vì mọi người và các phong trào, hoạt động của địa phương, đặc biệt trong phong trào TDĐKXDĐSVH. Với vai trò là trưởng thôn, chị Hương xác định bản thân phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong Nhân dân. Trong các phong trào, chị và các thành viên trong gia đình luôn gương mẫu thực hiện. Các thành viên trong gia đình luôn đoàn kết, mẫu mực, yêu thương nhau. Gia đình chị nhiều năm được công nhận gia đình văn hóa.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH tại thôn phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, chị Hương đã tích cực đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định trong hương ước, quy ước địa phương; thực hiện nghiêm các quy định, chính sách, pháp luật; động viên người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế. Đồng thời, xác định việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa nên chị đã thành lập câu lạc bộ hát xường và vận động người dân tham gia. Câu lạc bộ đã thu hút đông đảo người dân tham gia, hát xường đã được gìn giữ và phát huy tại địa phương. Từ việc tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, người dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, bảo vệ môi trường. Nhờ đó, 100% hộ dân trong thôn thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội ở cộng đồng; hơn 84% hộ dân được công nhận là gia đình văn hóa; an ninh trật tự khu dân cư được bảo đảm.

Là một địa phương đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đầu tiên của huyện, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Liên vẫn luôn duy trì hiệu quả phong trào TDĐKXDĐSVH. Việc thực hiện đồng bộ các nội dung của phong trào đã giúp đời sống văn hóa, tinh thần của người dân xã Ngọc Liên được nâng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 87%. 100% các thôn có nhà văn hóa, sân thể thao. Đặc biệt, các nội dung xây dựng người tốt - việc tốt; học tập, lao động sáng tạo được triển khai tích cực tại xã đã tạo thành động lực để mọi người dân rèn luyện, gìn giữ nhân cách, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng địa phương. Từ đó, xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế, người tốt, việc tốt. Tiêu biểu như, anh Đào Đức Sáu, thôn 4, nhiều năm nay anh và các thành viên trong gia đình đã cùng nhau rèn luyện, xây dựng nhân cách, đạo đức cho các thành viên để làm nền tảng vững chắc xây dựng gia đình văn hóa. Đồng thời, anh luôn tích cực lao động sản xuất, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Anh đã phát triển hiệu quả trang trại gồm: 300 con gà, trâu, lợn rừng, ngan và 2 ha dứa, sắn dây, củ từ tạo thu nhập 60 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, với vai trò là trưởng ban công tác mặt trận thôn, chi hội trưởng chi hội nông dân thôn 4, anh Sáu đã gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện công tác hòa giải, phối hợp tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ bạo lực gia đình, chung tay xây dựng gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa, tích cực góp sức, hiến đất xây dựng các công trình giao thông, các thiết chế văn hóa, thể thao và kinh phí tổ chức các hoạt động trên địa bàn.

Có thể khẳng định, các cá nhân điển hình trong các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế, gương người tốt, việc tốt đã trở thành những hạt nhân để phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện phát triển. Bên cạnh đó, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện thường xuyên kiện toàn tổ chức, phân công trách nhiệm cho từng thành viên; tạo điều kiện cho cán bộ chuyên trách văn hóa - xã hội, thành viên ban chỉ đạo phong trào tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện phong trào. Vận động cán bộ, công chức, viên chức luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào; đưa tiêu chí thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH vào bình xét thi đua, đánh giá hàng năm. Chỉ đạo các thôn, làng xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển chung. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, triển khai các tiêu chí của phong trào tới từng thôn, làng, từng hộ gia đình để Nhân dân biết và thực hiện. Chỉ đạo các hội đoàn thể chú trọng nêu gương những gương người tốt, việc tốt, điển hình trong tổ chức và ngoài xã hội. Từ đó, các hội viên, các hộ gia đình có ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Năm 2020, toàn huyện có 74,1% gia đình văn hóa (tăng 9,8% so với năm 2018); 176/213 thôn, làng văn hóa; 100% các thôn có thiết chế văn hóa thể thao; 100% hộ dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]