(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. Từ phong trào đã xuất hiện những “hạt nhân” tiêu biểu, “thổi một luồng gió mới” vào đời sống văn hóa - xã hội, cũng như góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những “hạt nhân” trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. Từ phong trào đã xuất hiện những “hạt nhân” tiêu biểu, “thổi một luồng gió mới” vào đời sống văn hóa - xã hội, cũng như góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Những “hạt nhân” trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Phong trào văn hóa - thể thao của xã Ngọc Phụng, luôn nằm trong top đầu của huyện Thường Xuân là nhờ sự đóng góp không nhỏ của chị Lê Thị An - công chức văn hóa - xã hội.

Đã nhiều năm nay, chị Lê Thị An, công chức văn hóa - xã hội xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) được biết đến như một “hạt nhân” điển hình của phong trào văn hóa cơ sở. Chúng tôi đến xã Ngọc Phụng đúng lúc chị An đang cùng bà con trong xã vệ sinh môi trường ở tuyến đường trục chính.

Chị An cho biết: Để có được hệ thống thiết chế văn hóa khá “hoàn chỉnh” từ thôn lên đến xã như bây giờ, là cả một “hành trình” phấn đấu không ngừng của cấp ủy, chính quyền và người dân... Nhớ lại, thời điểm xã bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, rồi nông thôn mới nâng cao, tiếp đến là đang phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023, tôi được giao nhiệm vụ thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Căn cứ tình hình thực tế của từng thôn tôi đã chủ động tuyên truyền cho người dân trước qua hệ thống truyền thanh, các cuộc họp... rồi lên kế hoạch tham mưu với ban lãnh đạo thôn, xã về việc tu sửa, xây dựng nhà văn hóa, hệ thống sân chơi, bãi tập... Đến nay 7/7 thôn đều có nhà văn hóa đạt chuẩn, hệ thống sân chơi, bãi tập tương đối hoàn chỉnh; xã cũng đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm thể dục - thể thao, góp phần đáp ứng nhu cầu luyện tập của người dân, cũng như tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao... Qua đó, chất lượng các phong trào cũng được nâng lên, hiện các thôn đều có đội văn nghệ, câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền... toàn xã có gần 90% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% thôn được công nhận và luôn giữ vững danh hiệu văn hóa.

Cũng bởi sự năng động - nhiệt tình - trách nhiệm trong các phong trào văn hóa nên từ lâu người dân địa phương vẫn xem chị An là người đã “thổi một luồng gió mới”, đưa các phong trào của địa phương đi lên. Suốt nhiều năm qua, xã Ngọc Phụng được đánh giá là địa phương luôn nằm trong top đầu các phong trào văn hóa của huyện Thường Xuân. Đặc biệt, năm 2020, xã vinh dự là một trong những địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2000-2020 và bản thân chị An cũng nhiều lần được nhận giấy khen là người có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hóa.

Nhiều năm qua ông Lê Đình Hùng, trưởng khu phố Tân Khoa, thị trấn Triệu Sơn (Triệu Sơn), luôn tích cực thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu phố phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng gia đình. Kể lại hành trình giữ vững danh hiệu văn hóa của khu phố ông Hùng phấn khởi cho chúng tôi biết: Năm 2013, khu phố Tân Khoa được công nhận là khu phố văn hóa, từ đó đến nay khu phố luôn giữ vững, phát huy và nâng cao chất lượng danh hiệu này. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao ở địa phương được tổ chức. Đồng thời, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cũng ngày càng phát huy hiệu quả, để trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa của người dân...

Trong xây dựng kết cấu hạ tầng, ông Hùng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” huy động sự đóng góp của người dân trong khu phố. Bà con đã tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa; làm hệ thống chiếu sáng công cộng 2km đường; chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải được thực hiện tốt... Ông cũng khéo léo lồng ghép những buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và giúp nhau phát triển kinh tế cho bà con tại nhà văn hóa. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của khu phố đạt gần 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,36% (năm 2020).

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh thời gian qua có sức lan tỏa sâu rộng tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Một trong những yếu tố quan trọng mang đến sức sống và sự phát triển thực chất cho phong trào chính là những hạt nhân cốt lõi, những nhân tố tâm huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo và hết lòng vì công việc không chỉ có chị An, ông Hùng... mà còn rất nhiều tấm gương ở cơ sở. Bằng tâm huyết và tình yêu đối với chính nơi mình sinh sống họ đã và đang hàng ngày đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương phát triển.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt


Bài và ảnh: Nguyễn Đạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]