(Baothanhhoa.vn) - Xã Nông Trường (Triệu Sơn) hôm nay đã khoác lên mình một “tấm áo mới” với những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang. Sự đổi thay tích cực này là thành quả từ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội cũng như xây dựng đời sống văn hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa

Xã Nông Trường (Triệu Sơn) hôm nay đã khoác lên mình một “tấm áo mới” với những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang. Sự đổi thay tích cực này là thành quả từ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội cũng như xây dựng đời sống văn hóa.

Điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa

Nhà văn hóa thôn 3, xã Nông Trường trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân địa phương.

Để phong trào văn hóa cơ sở phát triển, xã Nông Trường đã bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện, từ đó đề ra các kế hoạch, giải pháp thực hiện theo từng giai đoạn gắn tình hình thực tế trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao; thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền trực quan bằng pa nô, băng rôn, khẩu hiệu, văn nghệ cổ động; tuyên truyền trong sinh hoạt các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các câu lạc bộ, các cuộc họp tiếp xúc cử tri tại các thôn, qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức của Nhân dân về xây dựng đời sống văn hóa.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa được triển khai lồng ghép cùng nhiều phong trào, nội dung hoạt động của các tổ chức, hội, đoàn thể, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Việc thực hiện các tiêu chí gia đình văn hóa và tổ chức bình xét gia đình văn hóa được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. Công tác xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy ước làng văn hóa được các thôn thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch. Nội dung của quy ước được Nhân dân xây dựng trên tinh thần tự nguyện, phù hợp với pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương. Việc xây dựng hương ước đã tạo cơ sở để quản lý, điều chỉnh hành vi ứng xử trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, người dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Nhờ đó, 5/5 thôn đều đạt chuẩn khu dân cư văn hóa; trên 85,7% số gia đình văn hóa.

Cùng với đó, các thôn đã quan tâm, tạo điều kiện, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, tăng sự đoàn kết, gắn bó giữa người dân địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương. Đồng thời, vận động người dân thành lập và tham gia các câu lạc bộ, đội văn nghệ, thể thao. Xã đã chỉ đạo các thôn quy hoạch quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; đẩy mạnh xã hội hóa, vận động Nhân dân, con em xa quê đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm các trang thiết bị cho các thôn, làng. Nhờ đó, đến nay toàn xã có 100% thôn có nhà văn hóa, khu thể thao.

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là động lực quan trọng để thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cấp ủy, chính quyền xã Nông Trường đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung thực hiện tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Cùng với đó, các hội, đoàn thể như hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ đã phát động nhiều phong trào, mô hình phát triển kinh tế; phát huy tinh thần hỗ trợ nhau cùng phát triển; gắn các phong trào phát triển kinh tế với xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng nhà văn hóa.

Thông qua các phong trào, cuộc vận động, quyền làm chủ, ý thức, trách nhiệm và sự chủ động của Nhân dân trong việc đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi được nâng lên. Xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu, nhiều tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, anh em thuận hòa. Nhiều hộ đã chủ động chỉnh trang khuôn viên, nhà ở, ao vườn; tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đóng góp tiền, ngày công, hiến đất mở đường, xây dựng nhà văn hóa. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Trọng Ngọc, thôn 5 đã đóng góp xây dựng khu thể thao thôn và gần 800m đường liên xã với kinh phí gần 700 triệu đồng. Hay như các hộ dân ở thôn 2 đã ủng hộ xây dựng tuyến đường khu nghĩa trang và đường nội đồng với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Để duy trì và phát huy các kết quả đạt được, xã Nông Trường tiếp tục đề ra các mục tiêu phát triển văn hóa đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng bền vững và ngày càng phát triển. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, xã phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Bài và ảnh: Thùy Linh


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]