(Baothanhhoa.vn) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc với nội dung cấp bách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động lễ hội, bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội mùa xuân năm 2021.

Cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động lễ hội, di tích, danh thắng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc với nội dung cấp bách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động lễ hội, bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội mùa xuân năm 2021.

Cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động lễ hội, di tích, danh thắng

Khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng dịch COVID-19 được treo tại các di tích, danh thắng của huyện Hà Trung

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới như: Tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện tập trung đông người tại các điểm di tích lịch sử - danh lam, thắng cảnh. Nếu xét thấy thật sự cần thiết, phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định; trực tiếp là Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc quanh khu vực di tích và khu vực thờ tự. Tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã, phường, thị trấn, hệ thống bảng biển, tờ rơi, loa phát thanh của di tích, xe tuyên truyền lưu động để người dân biết về tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID -19, đặc biệt sớm thông báo việc tạm dừng tổ chức hoạt động lễ hội.

Trong trường hợp Nhân dân và du khách vẫn đến tham quan, thực hiện nhu cầu tín ngưỡng đầu xuân tại các điểm di tích, chính quyền địa phương cần thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo, khuyến khích tạo điều kiện hỗ trợ cho Nhân dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay bằng chất khử trùng, rút ngắn tối đa thời gian lưu lại di tích, danh thắng; đảm bảo giữ nguyên tắc không tập trung nhiều người cùng một thời điểm tham gia hoạt động dâng hương tại khu vực thờ tự và di tích.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh, các đơn vị trực thuộc, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm di tích, danh thắng trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại di tích, danh thắng trên địa bàn.

Tại các điểm di tích, danh thắng cần có bảng biển hướng dẫn về nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế đối với việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thông báo số điện thoại đường dây nóng cần hỗ trợ, báo cáo tình hình dịch bệnh về Sở Y tế.

Về công tác triển khai các hoạt động tham quan tại các bảo tàng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của Ngành Y tế. Đảm bảo mức độ thông thoáng tại khu vực tham quan, trưng bày, bán vé, dịch vụ; tổ chức phân luồng, đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan, bảo đảm giãn cách an toàn khi tiếp xúc. Chuẩn bị nước rửa tay khử khuẩn, bố trí vị trí rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho khách tham quan theo đúng quy định của Ngành Y tế; có biện pháp giám sát và nhắc nhở người sử dụng.

Ngoài việc bắt buộc phải đeo khẩu trang; thực hiện kiểm tra thân nhiệt khách tham quan trước khi vào bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Chủ động phương án xử lý tình huống và kịp thời đề xuất các giải pháp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của địa phương để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Mạnh Cường


Mạnh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]