(Baothanhhoa.vn) - Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) với nhiều sáng kiến khoa học - kỹ thuật hữu ích, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Từ đó, không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng được nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh, thiếu niên

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) với nhiều sáng kiến khoa học - kỹ thuật hữu ích, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Từ đó, không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng được nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh, thiếu niênÝ tưởng sản xuất đông trùng hạ thảo quy mô công nghiệp tại thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn của anh Nguyễn Văn Tuấn được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao.

Nhằm tạo sức lan tỏa của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đến với đông đảo ĐVTN, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như qua các trang mạng xã hội; lồng ghép chuyên đề về tuổi trẻ sáng tạo trong sinh hoạt chi đoàn, chi hội và các hoạt động tập thể của ĐVTN; tổ chức các hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn nghiệp vụ về phát huy vai trò sáng tạo của ĐVTN trong các lĩnh vực, trong đó cập nhật thông tin về những thành tựu, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Cùng với đó là chủ động phối hợp, đề xuất tổ chức các cuộc thi, sân chơi để thúc đẩy và tạo điều kiện cho ĐVTN phát huy các ý tưởng, sáng kiến. Đồng thời, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của các sân chơi, cuộc thi sáng tạo trong các đối tượng, lĩnh vực. Cụ thể như, trong khối học sinh, sinh viên, thiếu niên, nhi đồng đẩy mạnh việc tổ chức các sân chơi ứng dụng khoa học công nghệ mới cho thanh niên trường học, tổ chức các cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật”, “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng”, cuộc thi “Tin học trẻ”. Duy trì và nâng chất các hoạt động nghiên cứu khoa học, giải thưởng nghiên cứu khoa học cho sinh viên, giảng viên trẻ; trong khối thanh niên nông thôn, thanh niên đô thị, với phương châm “Mỗi ĐVTN là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, phong trào “Sáng tạo trẻ” của đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo, tinh thần xung kích, nâng cao trình độ và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất. Nhiều sáng kiến, mô hình trong thanh niên nông thôn được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: ứng dụng khoa học công nghệ trong quy trình xử lý tôm nuôi, quá trình sản xuất lúa chất lượng cao “3 tăng, 3 giảm”...

Cùng với đó, phối hợp với các cấp, ngành tổ chức có hiệu quả cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2022”. Đây được xem là một “sân chơi” bổ ích cho thanh, thiếu niên và nhi đồng có niềm đam mê nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, từ tháng 5-2017 đến hết năm 2022, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã chủ trì tổ chức thành công 11 cuộc thi, thu hút hơn 2.000 ý tưởng của ĐVTN tham gia. Các ý tưởng chủ yếu về sản xuất nông nghiệp, khoa học công nghệ gắn với đời sống thực tiễn. Trong đó, có nhiều ý tưởng đạt giải đã được ứng dụng, triển khai thực hiện có hiệu quả và thành lập doanh nghiệp như: Nhà máy sản xuất đèn Led ABC (hiện là Công ty TNHH Quảng cáo điện tử ABC), ý tưởng sản xuất kẹo lạc truyền thống (hiện là Công ty kẹo lạc Đức Giang), ý tưởng sản xuất máy sấy Thăng Hoa (hiện là Công ty TNHH thiết bị Bạch Mã), ý tưởng sản xuất, nuôi cấy, kinh doanh đông trùng hạ thảo (hiện là Công ty TNHH Thảo Ngọc Việt), ý tưởng sản xuất đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) quy mô công nghiệp tại huyện Nga Sơn, nay là Công ty TNHH khoa học công nghệ Đăng Khoa... Cũng từ cuộc thi, đến nay đã có nhiều sản phẩm của ĐVTN được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; các doanh nghiệp do ĐVTN làm chủ hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thành lập mới mỗi năm.

Từ thành công của cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN”, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa lựa chọn 4 ý tưởng tham gia cuộc thi Techfest khu vực Bắc Trung bộ do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức và có 1 ý tưởng đạt giải triển vọng tại cuộc thi; đồng thời lựa chọn các ý tưởng khả thi tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức mang lại giải cao.

Thông qua việc tổ chức đa dạng các hoạt động, phong trào sáng tạo của ĐVTN đã góp phần khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, thúc đẩy, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp. Thời gian tới, để phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục được triển khai sâu rộng và phát huy hiệu quả tích cực, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức sáng tạo trong ĐVTN, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tích cực tổ chức hoạt động học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa những thanh niên có tinh thần sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học; tích cực tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Từ đó thu hút, tập hợp đông đảo ĐVTN tham gia, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]