(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ phố 4, phường Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và chăm lo đời sống của Nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chi bộ phố 4 học và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ phố 4, phường Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và chăm lo đời sống của Nhân dân.

Chi bộ phố 4 học và làm theo Bác

Cán bộ phố 4, phường Thiệu Khánh cùng nhau điểm lại những thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúng tôi về nhà văn hóa phố 4, xã Thiệu Khánh đúng vào dịp cán bộ, đảng viên và Nhân dân nơi đây đang cùng nhau tham gia Cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác”. Bí thư Chi bộ phố 4 Nguyễn Đăng Tham, nói như muốn khoe: Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở phố 4 đã xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên, cũng như quần chúng Nhân dân với những việc làm cụ thể, thiết thực trong học và làm theo Bác. Qua đó, góp phần vào sự phát triển đi lên của phường Thiệu Khánh nói riêng và TP Thanh Hóa chung. Chi bộ đã được Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020”.

Ngay sau khi được tham gia học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại hội nghị đảng bộ phường, chi bộ phố 4 đã xác định, đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và phẩm chất. Do đó, chi ủy chi bộ đã thống nhất tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị theo chuyên đề hàng năm và hướng dẫn cán bộ, đảng viên đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác. Bên cạnh đó, tại các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, Chi bộ phố 4 đã dành thời gian để cán bộ, đảng viên thảo luận những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, đánh giá, kiểm điểm những kết quả đạt được trong thực hiện việc “làm theo” của tập thể chi bộ và từng cán bộ, đảng viên hàng năm. Nhờ vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp, việc làm thường xuyên từ chi bộ cho đến từng cán bộ, đảng viên. Ông Nguyễn Đăng Tham nhớ lại: “Hơn 3 năm về trước, khi đó xã Thiệu Khánh chưa lên phường và đang trong giai đoạn “nước rút” về đích nông thôn mới, chi bộ đã đăng ký với cấp trên việc làm theo Bác, đó là huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn ở 2 xóm Ven Đồng và Ngõ Đá. Cùng với việc tổ chức các cuộc họp để Nhân dân được bàn bạc dân chủ, từng cán bộ, đảng viên trong Chi bộ phố 4 đã gương mẫu, đi đầu đóng góp tiền ủng hộ chủ trương làm đường. Noi theo các cán bộ, đảng viên và được sự vận động của chi ủy chi bộ, ban công tác mặt trận thôn, 50 hộ dân ở 2 xóm Ven Đồng và Ngõ Đá đã đồng lòng đóng góp hơn 300 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp hệ thống cống rãnh, làm cho đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”.

Thực hiện lời dạy của Người: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” và nhằm tạo diện mạo mới cho phố, năm 2021, Chi bộ phố 4 tiếp tục đăng ký với Đảng ủy phường Thiệu Khánh phần việc vận động Nhân dân hiến đất mở rộng giao thông. Tuyến đường từ làng Vồm đi các phố 3, 4, 5 có chiều dài hơn 700m, vốn nhỏ hẹp, không có rãnh thoát nước, vào mùa mưa Nhân dân đi lại khó khăn. Tháng 7-2021, công trình được khởi công xây dựng. Qua khảo sát, phố 4 có 56 hộ dân bị ảnh hưởng đến đất ở và tài sản trên đất. Nhằm góp phần giảm kinh phí trong giải phóng mặt bằng cho ngân sách Nhà nước, chi ủy chi bộ, ban công tác mặt trận thôn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, phân tích cho các hộ dân hiểu. Thấy rõ những lợi ích lâu dài khi đường được mở rộng, các hộ dân đã đồng tình tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất, với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng.

Song song với xây dựng cơ sở hạ tầng, Chi bộ phố 4 cũng tập trung lãnh đạo Nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Toàn phố 4 hiện có 235 hộ dân, với 850 nhân khẩu. Trong đó, số hộ dân có thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chiếm gần 40%; số hộ dân có thu nhập sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chiếm 60%. Tính hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của phố đạt gần 70 triệu đồng. Thu nhập nâng cao nên ở phố 4 trên 90% số hộ có nhà cao tầng, với đầy đủ tiện nghi. Đi liền với kinh tế, đời sống văn hóa của phố 4 cũng có nhiều khởi sắc. Năm 2021, qua bình xét phố có 95% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đặc biệt, trong 5 năm qua, phố 4 đều được công nhận đạt chuẩn khu dân cư văn hóa và đang xây dựng phố kiểu mẫu. Tình hình an ninh trật tự trong phố luôn được giữ vững, tạo điều kiện cho Nhân dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bằng việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên và gắn với nhiệm vụ chính trị, từng công việc của phố, Chi bộ phố 4, phường Thiệu Khánh đã tạo được niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng quê hương. Từ những kết quả trên, Chi bộ phố 4 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thanh Hóa tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục (2016-2020) và là tập thể điển hình của TP Thanh Hóa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020.

Bài và ảnh: Trần Thanh


Bài và ảnh: Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]