Ngày 23/11, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, đồng thời cho rằng hành động này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 23/11, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, đồng thời cho rằng hành động này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Hiệp ước Bầu trời mởNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ “bước đi này của Mỹ làm xói mòn lòng tin quốc phòng lẫn nhau, sự minh bạch giữa các quốc gia có liên quan, đồng thời không có lợi cho việc duy trì an ninh và sự ổn định tại các khu vực liên quan, gây ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu và tiến trình giải trừ quân bị.”

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ xem xét một cách thận trọng những quan ngại của các bên liên quan, trong đó có Nga và cộng đồng quốc tế, nhằm giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại. Người phát ngôn này nhấn mạnh, việc cố tình rút khỏi các thỏa thuận quốc tế không phải là một hành động phù hợp đối với một nước lớn.

Trước đó, phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trởi Mở, Nga cho biết sẽ tìm kiếm sự bảo đảm chắc chắn từ các bên còn lại trong thỏa thuận này để thúc đẩy thực thi đầy đủ những nghĩa vụ đã cam kết, đồng thời nhấn mạnh nước này luôn sẵn sàng cho tất cả các phương án.

Nga cũng sẽ cẩn trọng theo dõi những tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước , đánh giá lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh để đưa ra những quyết định tương xứng.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]