Theo Tiến sỹ Abraar Karan, một chuyên gia vật lý về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, hầu hết trẻ em mắc COVID-19 hoặc tiêm vaccine gần đây có đủ miễn dịch để bảo vệ mình khỏi virus trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, và việc kết hợp của vaccine và việc mắc COVID-19 tạo kháng thể mạnh hơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đến trường

Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đến trườngTiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Quezon City, Philippines, ngày 7/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tiến sỹ Abraar Karan, một chuyên gia vật lý về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, hầu hết trẻ em mắc COVID-19 hoặc tiêm vaccine gần đây có đủ miễn dịch để bảo vệ mình khỏi virus trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, và việc kết hợp của vaccine và việc mắc COVID-19 tạo kháng thể mạnh hơn.

Về yêu cầu đeo khẩu trang, ông cho rằng nếu trẻ có hệ miễn dịch kém thì việc không đeo khẩu trang sẽ làm phức tạp vấn đề, do đó phụ huynh nên tham vấn bác sỹ.

Bà Seema Lakdawala, trợ giảng tại Đại học Y Pittsburgh chuyên về virus hô hấp, cũng cho rằng nhìn chung, việc mới nhiễm và tiêm vaccine sẽ giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 và đeo khẩu trang không tạo thêm những lợi ích đáng kể.

Trong khi đó, Tiến sỹ Emily Landon, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và trưởng bộ môn dịch tễ học tại Đại học Y Chicago, cho biết đối với trẻ em đã được tiêm phòng và đã bình phục sau mắc COVID-19 thì việc có đeo khẩu trang hay không là tùy phụ huynh và trẻ quyết định, tuy nhiên điều này sẽ thay đổi nếu xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 .

Các bác sỹ và chuyên gia nhấn mạnh cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở độ tuổi đi học trước COVID-19 là tiêm phòng.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Israel đã phát hiện rằng trẻ được tiêm phòng giảm 50% nguy cơ mắc COVID-19 so với những bạn đồng trang lứa không tiêm.

Nhưng khả năng bảo vệ của vaccine không kéo dài. Sau khoảng 5 tháng, tỷ lệ nhiễm là ngang nhau ở hai nhóm này. Vì vậy, rất cần chiến lược đa tầng nhằm bảo vệ trẻ nhỏ khỏi COVID-19.

Chuyên gia Lakdawala đã ví khẩu trang là “tấm khiên” bảo vệ ta khỏi tiếp xúc với virus, trong khi các biện pháp khác như đảm bảo thông khí trong phòng và lọc sạch không khí là “vũ khí” để chống lại virus. Bà gợi ý nên mở cửa phòng học, dùng máy lọc không khí. Giáo viên đeo khẩu trang cũng giúp giảm nguy cơ lây truyền virus trong lớp học.

Một nghiên cứu tại Đức hồi tháng 12/2021 cho biết giáo viên đeo khẩu trang ở trường là một chiến lược hiệu quả hơn so với việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang.

Về việc lựa chọn loại khẩu trang, nhiều chuyên gia khuyến nghị cần nâng cấp khẩu trang có khả năng lọc cao trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh.

Các khẩu trang N95, KN95, KF94 có thể hiệu quả chống Omicron. Nhưng khẩu trang N95 không phù hợp với trẻ em như hai loại KN95 và KF94.

Hơn nữa, đối với nhiều gia đình, khẩu trang KN95 và KF94 không phải là lựa chọn khả thi vì đắt tiền hơn các loại khác và không thể tái sử dụng trong khi trẻ cần liên tục đeo khẩu trang để đảm bảo hiệu quả của biện pháp này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]