(Baothanhhoa.vn) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ đánh giá cao vai trò của Pakistan giúp thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Afghanistan cũng như làm trung gian cho một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lãnh đạo Mỹ, Pakistan thảo luận cách chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ đánh giá cao vai trò của Pakistan giúp thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Afghanistan cũng như làm trung gian cho một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua.

Lãnh đạo Mỹ, Pakistan thảo luận cách chấm dứt cuộc chiến ở AfghanistanTổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) trong cuộc gặp tại Washington, DC, Mỹ ngày 22/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng, ông Trump nói: "Chúng tôi đã đạt nhiều tiến bộ trong mấy tuần qua và Pakistan đã giúp chúng tôi đạt được tiến bộ đó." Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh: "Tôi tin rằng Pakistan sẽ giúp chúng tôi tự giải thoát."

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo The Hill đưa tin Tổng thống Trump nói rằng có thể kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan "trong một tuần," nhưng ông “không muốn giết hại 10 triệu người."

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết tùy vào kết quả cuộc gặp với Thủ tướng Imran Khan, Mỹ có thể sẽ khôi phục gói viện trợ trị giá 1,3 tỷ USD cho Pakistan mà ông tuyên bố cắt giảm năm ngoái.

Về phần mình, Thủ tướng Khan nhấn mạnh một thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Afhganistan với lực lượng Taliban đang gần hơn bao giờ hết, đồng thời bày tỏ hy vọng trong những ngày tới có thể thúc đẩy Taliban đàm phán với chính quyền Afghanistan và đi đến một giải pháp chính trị.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đến Washington ngày 20/7 trong chuyến thăm chính thức Mỹ ba ngày. Cuộc chiến tại Afghanistan là một trong những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự giữa nhà lãnh đạo Pakistan với Tổng thống Mỹ.

Ông Trump muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và coi sự hợp tác của Pakistan là quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan cũng như đảm bảo nước này không trở thành một căn cứ cho các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Washington cũng muốn Islamabad gây sức ép với Taliban thỏa thuận một lệnh ngừng bắn lâu dài và đàm phán với Chính phủ Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cắt viện trợ quân sự cho Pakistan năm ngoái sau khi chỉ trích quốc gia Nam Á này không làm đủ mọi cách để chống lại các nhóm khủng bố. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết viện trợ sẽ được khôi phục trên một số lĩnh vực nếu Islamabad "đáp ứng" được các mối quan ngại về an ninh của Mỹ thông qua nỗ lực chống các nhóm cực đoan ở Afghanistan cũng như tại Pakistan.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]