Chính trị gia John Hume - người vinh dự được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1998 nhờ những đóng góp cho tiến trình hòa bình tại vùng Bắc Ireland thuộc Anh - vừa qua đời ở tuổi 83.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chính trị gia đoạt giải Nobel Hòa bình John Hume qua đời

Chính trị gia John Hume - người vinh dự được nhận giải Nobel Hòa bình năm 1998 nhờ những đóng góp cho tiến trình hòa bình tại vùng Bắc Ireland thuộc Anh - vừa qua đời ở tuổi 83.

Chính trị gia đoạt giải Nobel Hòa bình John Hume qua đờiÔng John Hume (thứ hai từ phải sang) và chính trị gia Bắc Ireland David Trimble (thứ hai từ trái sang) ở Oslo năm 1998. (Nguồn: AP)

Trong thông báo ngày 3/8, gia đình ông cho biết ông qua đời sau một thời gian ngắn lâm bệnh.

Trước đó, ông mắc chứng mất trí nhớ và được chăm sóc tại viện dưỡng lão ở thành phố Londonderry cũng thuộc Bắc Ireland.

Chính trị gia John Hume từng là nhà sáng lập liên đảng Lao động và Dân chủ Xã hội (SDLP). Ông và thành viên đảng Hợp nhất Ulster - chính trị gia David Trimble, đã cùng nhận giải Nobel Hòa bình nhờ những nỗ lực to lớn của họ trong việc thúc đẩy ký kết thỏa thuận hòa bình “Thứ Sáu Tốt lành” (Good Friday) năm 1998 giữa Chính phủ Anh, Chính phủ Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Thỏa thuận này đã giúp chấm dứt 3 thập kỷ xung đột đẫm máu tại vùng Bắc Ireland thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh khiến gần 3.600 người thiệt mạng.

Chính trị gia John Hume cũng là người duy nhất nhận được cả ba giải thưởng hòa bình cao quý gồm giải Nobel Hòa bình, giải thưởng Martin Luther King và giải Gandi Hòa bình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mô tả ông John Hume là “người khổng lồ chính trị,” trong khi Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheal Martin ca ngợi ông Humey là một trong những nhân vật xuất chúng nhất của người Ireland trong một thế kỷ qua.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng bày tỏ sự kính trọng đối với ông John Hume, ca ngợi ông là người đem lại hòa bình cho vùng đất Bắc Ireland sau nhiều thập kỷ xung đột đẫm máu.

Ông Blair nói nếu không có John Hume, sẽ không có hòa bình ở Bắc Ireland và “ông John Hume là một trong số rất ít người có thể làm được điều đó”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]