(Baothanhhoa.vn) - Sau hơn 20 năm du nhập về xã Quý Lộc (Yên Định), nghề sản xuất miến gạo đã và đang trở thành “sinh kế” của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tạo cơ hội vươn xa cho sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh

Sau hơn 20 năm du nhập về xã Quý Lộc (Yên Định), nghề sản xuất miến gạo đã và đang trở thành “sinh kế” của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tạo cơ hội vươn xa cho sản phẩm miến gạo Phúc ThịnhMiến gạo Phúc Thịnh của cơ sở sản xuất Trịnh Đình Nhạc, xã Quý Lộc (Yên Định).

Được UBND xã Quý Lộc giới thiệu, chúng tôi đến tìm hiểu việc sản xuất miến gạo của gia đình anh Trịnh Đình Nhạc, thôn 6. Tranh thủ trời nắng, anh Nhạc và nhân công đang tấp nập phơi miến để chuẩn bị cho những đơn hàng đã ký. Anh Nhạc cho biết: Nghề làm miến gạo bắt nguồn từ huyện Thọ Xuân, du nhập về địa phương từ những năm 2000, hiện nay toàn xã có khoảng 15 hộ phát triển nghề. Nhận thấy miến gạo là sản phẩm dễ sử dụng, được người tiêu dùng lựa chọn; năm 2017, anh Nhạc đã đầu tư hệ thống máy làm miến tự động, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ nghề làm miến. Để “định danh” sản phẩm trên thị trường, cơ sở sản xuất đã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu miến gạo Phúc Thịnh.

Tuy nhiên, khi bước vào sản xuất, gia đình anh Nhạc gặp không ít khó khăn. Ngoài việc tìm hiểu tài liệu qua phương tiện thông tin đại chúng, anh phải góp nhặt cách làm miến thực tế từ nhiều cơ sở sản xuất những nơi khác. Ban đầu, cơ sở của anh Nhạc chỉ sản xuất số lượng ít, từ 30 – 40 kg/ngày để cung cấp cho bạn bè, người thân và người dân quanh vùng. Sau thời gian vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, đến nay, sản phẩm miến gạo của gia đình anh được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trịnh Đình Nhạc, rất đỗi tự hào khi nói về sản phẩm: Để có được sản phẩm chất lượng, quy trình sản xuất được tuân thủ khá khắt khe từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến các khâu sản xuất. Theo đó, khâu lựa chọn nguyên liệu được chuẩn bị từ khi gieo mạ, cấy và chỉ dùng loại lúa giống Q5 do người dân địa phương sản xuất và không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Gạo từ lúa Q5 được sản xuất vào vụ xuân luôn cho sợi miến ngon nhất. Khi gạo được xay thành bột, cho vào máy cán thành sợi, rồi ủ qua một đêm để miến dai ngon, khi nấu không bị nát. Miến sau khi cắt sẽ được phơi tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời ở dàn cao, tránh bị bụi bẩn bám vào, sau đó đóng gói cẩn thận và đưa đi tiêu thụ. Với quy trình sản xuất này, khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm, không sợ miến để lâu bị hư hỏng.

Theo anh Trịnh Đình Nhạc, hiện sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh của cơ sở đã có mặt tại nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Hằng năm, cơ sở sản xuất và tiêu thụ khoảng 50 tấn miến, doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận 350 triệu đồng/năm.

Thời gian gần đây, khi các cơ quan của tỉnh thực hiện hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện cho các sản phẩm công nghiệp, sản phẩm nghề nông thôn tham gia các hội chợ, triển lãm và trưng bày thì sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh càng có thêm cơ hội tiếp cận với khách hàng và thị trường mới. Do đó, anh Trịnh Đình Nhạc đã thực hiện chuyển giao công nghệ, quy trình sản xuất miến được chứng nhận an toàn thực phẩm cho 10 hộ trên địa bàn xã để nâng cao sản lượng miến gạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Mới đây, sản phẩm miến gạo Phúc Thịnh của cơ sở sản xuất Trịnh Đình Nhạc đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đánh giá sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Đồng thời, tham gia vào HTX OCOP Thanh Hóa để triển lãm, trưng bày, quảng bá nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trịnh Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã Quý Lộc, chia sẻ: Miến gạo là sản phẩm công nghiệp nông thôn và là món ăn đặc trưng của vùng đất Quý Lộc. Với việc sản phẩm được công nhận giá trị, thương hiệu và tham gia vào những tổ chức uy tín sẽ tạo động lực, niềm tự hào giúp hộ sản xuất và các hộ dân nơi đây vươn lên giữ gìn và phát triển nghề làm miến. Cùng với việc tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm, địa phương sẽ nghiên cứu để hỗ trợ người sản xuất mở rộng quy mô và phương án phát triển nghề làm miến.

Bài và ảnh: Lê Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]