Phát động các cuộc tấn công mới vào Kursk, Ukraine quyết giữ con bài mặc cả tiềm năng
Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công mới vào khu vực Kursk, phía nam nước Nga trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang thúc đẩy các cuộc đàm phán ngừng bắn.
Ảnh: scmp.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức giám sát xung đột có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết lực lượng Ukraine đã phát động một loạt cuộc tấn công mới vào khu vực Kursk hôm 6/2, tiến sâu tới 5 km về phía sau phòng tuyến của Nga, phía đông nam Sudzha.
Mặc dù không rõ các cuộc tấn công này có nhằm mục đích chiếm thêm lãnh thổ hay củng cố vị trí phòng thủ của Ukraine, nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho biết những tiến triển ở quy mô như vậy là rất ấn tượng.
Angelica Evans nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn: “Việc quân đội Ukraine có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và tiến xa tới 5 km là điều mà chúng tôi không thấy quân đội Nga có thể làm được ở bất kỳ đâu trên tiền tuyến”.
Kiev thậm chí còn khiến các đồng minh của mình bất ngờ khi tấn công vào lãnh thổ Nga và tiếp tục chiến đấu ở Kursk ngay cả khi đang phải đối mặt với những tình huống cực kỳ khó khăn ở những nơi khác dọc theo tiền tuyến.
Nga tuyên bố hôm 7/2 đã chiếm được Toretsk, một thị trấn công nghiệp ở miền đông Ukraine, một trong những tâm điểm của cuộc chiến trong 6 tháng qua. Ukraine chưa bình luận về tuyên bố này, nhưng nếu được xác nhận, việc Toretsk thất thủ sẽ là một chiến thắng chiến lược khác cho Moscow vì nó sẽ đưa quân đội Nga đến gần hơn với các vị trí phòng thủ quan trọng của Ukraine.
Cùng lúc đó, quân đội Nga đã tiến dần về Pokrovsk, một trung tâm hậu cần ở miền đông Ukraine nằm trong tầm ngắm của Nga kể từ mùa hè, và Kupiansk ở phía bắc.
Một số người ở Ukraine, bao gồm binh lính chiến đấu ở Kursk và những nơi khác, đang đặt câu hỏi về việc Kiev dồn quá nhiều nguồn lực quý giá tại Kursk, trong khi đang phải vật lộn để bảo vệ lãnh thổ ở những nơi khác.
Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào kỳ vọng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể bắt đầu gây sức ép để Ukraine sớm đồng ý đàm phán với Nga.
“Không có gì có giá trị thực sự về vùng đất mà người Ukraine đang nắm giữ ở Kursk. Đó là các cánh đồng và khu định cư”, Evans nói.
“Việc giữ lãnh thổ của Nga là một lợi thế quan trọng đối với Ukraine khi mặc cả để lấy lại lãnh thổ hoặc những thứ khác mà họ có thể muốn từ người Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai”, Evans nói thêm.
Các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Ukraine đã nhiều lần tuyên bố chiến dịch Kursk nhằm mục đích ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Nga vào miền bắc Ukraine và buộc Moscow phải điều động một số quân từ những nơi khác ở Ukraine.
Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Triều Tiên đã quay trở lại chiến đấu ở khu vực Kursk sau các báo cáo trước đó về việc các đơn vị này được rút khỏi cuộc giao tranh sau khi chịu thương vong hàng loạt.
Cuộc tấn công là thắng lợi chiến lược lớn nhất của Ukraine kể từ khi giải phóng Kherson vào tháng 11/2022 và đã mang lại cho đất nước này động lực tinh thần to lớn.
Nhưng tuần này, khi Donald Trump tiếp tục kêu gọi đàm phán để chấm dứt chiến tranh, Zelensky nói rõ Kiev coi Kursk là một con bài mặc cả tiềm năng.
Zelensky gọi cuộc xâm nhập vào khu vực Kursk mới đây là “một hoạt động rất quan trọng”.
“Các bạn sẽ thấy sau này, khi chúng ta đạt được một giải pháp ngoại giao để chấm dứt chiến tranh, người Nga sẽ phải đối mặt với những điều kiện gì liên quan đến Kursk”, ông phát biểu trong bài phát biểu trước toàn dân.
Donald Trump cho biết ông muốn các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine bắt đầu “càng sớm càng tốt” và chính quyền Hoa Kỳ đang liên lạc trực tiếp với cả Nga và Ukraine.
“Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển về Nga, Ukraine”, Donald Trump nói. "Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng ta sẽ chấm dứt cuộc chiến vô lý đó", Trump cho biết.
Lợi ích chiến lược hiếm hoi cho Ukraine
Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi Kiev bất ngờ tấn công vào khu vực Kursk. Sau đó Nga đã giành lại được hơn một nửa lãnh thổ ban đầu do Kiev kiểm soát, nhưng điều này phải trả giá rất đắt.
Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 6/2 cho biết Nga đã mất 40.000 quân trong 6 tháng giao tranh ở Kursk, trong đó có 16.100 người thiệt mạng.
“Lực lượng Ukraine đã bắt giữ 909 quân nhân Nga, bổ sung đáng kể vào quỹ trao đổi. Điều này cho phép hàng trăm người Ukraine đang ở trong các nhà tù của Nga được trở về nhà”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết thêm.
Cuộc xâm lược của Ukraine đánh dấu lần đầu tiên quân đội nước ngoài kiểm soát lãnh thổ Nga kể từ Thế chiến II.
Quân đội Ukraine ước tính Nga đã triển khai khoảng 78.000 quân vào Kursk, gấp nhiều lần số lượng mà Ukraine đã triển khai. "Lực lượng Nga, bao gồm các đơn vị tinh nhuệ, đang bị trói chân và phân tâm ở Kursk. Nếu không, họ có nhiều khả năng sẽ chiến đấu ở tiền tuyến phía đông Ukraine, nơi họ có thể gây ra rất nhiều thiệt hại", Evans nói.
Tuy nhiên, bất chấp lợi thế về quân số, quân đội Nga vẫn phải vật lộn để đẩy quân Ukraine ra khỏi lãnh thổ của mình và vì vậy Moscow đã phải gọi quân tiếp viện nước ngoài, triển khai khoảng 12.000 binh lính Triều Tiên vào khu vực Kursk. Theo Evans, bằng cách đó, Putin đã trở thành nhà lãnh đạo Nga đầu tiên phải nhờ đến quân đội nước ngoài để giải phóng lãnh thổ Nga.
“Hoạt động quân sự sẽ không làm sụp đổ nhà nước Nga, nhưng những áp lực mà họ đang gây ra cho người Nga là những điều có thể”, bà nói thêm, đồng thời cho biết sự bất mãn đang gia tăng trong nước Nga về thực tế Ukraine đã có thể giữ được lãnh thổ Nga trong 6 tháng.
Phát biểu với quyền thống đốc vùng Kursk Alexander Khinshtein mới đây, Tổng thống Nga Putin thừa nhận tình hình ở Kursk “rất khó khăn”.
Evans cho biết Nga đang gặp khó khăn trong việc đẩy lùi lực lượng Ukraine vì Kiev sử dụng công nghệ vượt trội, chủ yếu là máy bay không người lái và công nghệ can thiệp tác chiến điện tử.
TD
{name} - {time}
-
2025-02-10 09:06:00
Tổng thống Ukraine: Nga đang tăng cường nỗ lực chiến tranh
-
2025-02-10 08:55:00
Hoa Kỳ sẽ tổ chức đàm phán về Ukraine, để châu Âu đảm bảo an ninh cho Kiev
-
2025-02-09 13:38:00
29 người vẫn mất tích sau vụ lở đất kinh hoàng tại Trung Quốc
Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán nhưng không chấp nhận sức ép từ Mỹ
Moskva phản ứng trước việc ba nước Baltic ngắt nguồn điện từ Nga
Mỹ dừng viện trợ làm tê liệt nỗ lực ứng phó với nạn đói trên toàn cầu
Tàu đánh cá chìm ngoài khơi Hàn Quốc: 1 công dân Việt Nam mất tích
19 tiểu bang kiện tổng thống Mỹ vì DOGE truy cập dữ liệu cá nhân nhạy cảm
Mirage 2000 của Pháp sẽ nhanh chóng bị bắn hạ nếu được Ukraine điều khiển
Lở đất kinh hoàng tại Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo tổng lực cứu hộ
Máy bay quân sự Mỹ trục xuất người di cư: Tốn kém hay cần thiết?
Mỹ chuẩn bị tăng cường trừng phạt Nga