(Baothanhhoa.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

2 huyện Nông Cống và Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

2 huyện Nông Cống và Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Nghề sản xuất nón lá truyền thống tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống phát triển mạnh. (Ảnh: Lê Đồng)

Cụ thể, tại Quyết định số 174/QĐ-TTg ngày 10-2-2022, Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Tại Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 10-2-2022, Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND huyện Triệu Sơn và huyện Nông Cống tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Được biết, hiện cả 2 huyện Nông Cống và Triệu Sơn đều xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại. Các huyện đều đã huy động từ 9.000 tỷ đồng trở lên cho xây dựng các tiêu chí nông thôn mới cấp xã, cấp huyện. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, diện mạo các vùng quê có nhiều đổi mới.

2 huyện Nông Cống và Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Tuyến đường giao thông qua trung tâm xã Vân Sơn (Triệu Sơn) được đầu tư xây dựng kiên cố.

Với huyện Nông Cống , hệ thống cơ sở thiết chế văn hóa của huyện được đánh giá trong diện khá của tỉnh, tất cả các xã đều có Trung tâm Văn hóa – Thể thao có diện tích và quy mô đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho Nhân dân, Nông Cống đã tập trung chỉ đạo, khai thác tiềm năng, lợi thế để thực hiện các giải pháp phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… theo xu thế mới. Cơ cấu các ngành sản xuất chuyển dịch tích cực theo xu hướng giảm tỷ trọng nông – lâm – thủy sản, tăng giá trị các ngành công nghiệp, thương mại, xây dựng và dịch vụ. Hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đã đạt hơn 46,5 triệu đồng/người, cao hơn bình quân chung của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện cũng giảm nhanh, hiện còn hơn 1%...

Dù điểm xuất phát thấp, nhưng hơn 10 năm qua, với sự nỗ lực và phấn đấu, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, huyện Triệu Sơn đã khoác lên mình một diện mạo mới, khang trang hơn, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, huyện có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế xã, hệ thống hạ tầng thiết chế văn hóa…

Triệu Sơn cũng xây dựng và phát triển được những mô hình phát triển kinh tế điển hình như: Vùng chè Bình Sơn; vùng phát triển cây đào, quất cảnh xã Hợp Lý; nghề trồng cây cảnh ở các xã vùng bán sơn địa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Vân Sơn; thu hút được nhiều công ty giày da, may mặc vào đầu tư, giải quyết hàng chục nghìn việc làm cho người dân trong và ngoài huyện… Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của huyện ước đạt 47,73 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo của huyện liên tục giảm, hiện còn 0,93%...

PV


PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]