(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Thạch Thành có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Một trong những điển hình trong phong trào này là đoàn viên Bùi Văn Hiến, dân tộc Mường, phó bí thư chi đoàn thôn Tượng Liên, xã Thạch Tượng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất gạch không nung

Những năm qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Thạch Thành có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Một trong những điển hình trong phong trào này là đoàn viên Bùi Văn Hiến, dân tộc Mường, phó bí thư chi đoàn thôn Tượng Liên, xã Thạch Tượng.

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất gạch không nung

Sinh năm 1995 trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi tốt nghiệp THPT Bùi Văn Hiến đã phải đi làm thuê đủ nghề ở Hà Nội, Hải Dương nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. Sau nhiều năm đi làm thuê, nhận thấy không đâu bằng quê hương mình, Hiến quyết định về quê lập nghiệp. Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, tinh thần học hỏi, thường xuyên tìm tòi trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, sau thời gian đi tìm hiểu, nhận thấy nhu cầu về gạch xây dựng trong nhân dân khá lớn, trong khi trên địa bàn xã chưa có đơn vị sản xuất gạch tại chỗ, hầu hết gạch được người dân mua từ nơi khác chuyển về nên giá thành khá cao. Được sự động viên và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và vay thêm nguồn vốn ngân hàng 200 triệu đồng, cuối năm 2016, Hiến quyết định đầu tư mở xưởng, mua sắm dây chuyền sản xuất gạch không nung. Anh chia sẻ: Qua tìm hiểu, được biết gạch không nung sử dụng nguyên liệu chính từ đá mạt và xi măng, không dùng nhiệt, chỉ dùng máy ép đảm bảo sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường tốt. Những ngày đầu, gạch sản xuất nhiều nhưng thị trường tiêu thụ còn ít, khách hàng chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm, vì vậy sản phẩm bán ra thị trường chậm. Sau một thời gian kiên trì sản xuất, nhờ chất lượng tốt, giá cả hợp lý, sản phẩm gạch không nung của Hiến nhanh chóng được thị trường công nhận và ưa chuộng. Số lượng hợp đồng đặt mua sản phẩm ngày càng nhiều và trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho các công trình xây dựng trên địa bàn xã và vùng lân cận. Có vốn và kinh nghiệm sản xuất, Bùi Văn Hiến đã đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị sản xuất, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, như sắt thép, xi măng, cát, gạch men... Đến nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất được 40.000 đến 50.000 viên gạch, giá bán dao động từ 1.200 đồng đến 1.300 đồng/viên. Mỗi năm, trừ chi phí Hiến thu lãi 150 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động tại địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bùi Văn Hiến còn là một phó bí thư đoàn năng động, nhiệt tình với công tác đoàn tại địa phương, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn ĐVTN, cũng như người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Với những thành tích đã đạt được, năm 2017 Bùi Văn Hiến được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên lập nghiệp.

Bài và ảnh: Khánh Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]