(Baothanhhoa.vn) - Kênh Bắc ngoài nhiệm vụ tưới tiêu cho hơn 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho các địa phương mà kênh chảy qua, còn là nguồn cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ hàng vạn người dân TP Thanh Hóa. Với vị trí, chức năng quan trọng như vậy, nhưng nhiều năm qua, kênh Bắc đang bị xâm hại và ô nhiễm nghiêm trọng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cần sớm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm trên kênh Bắc

Kênh Bắc ngoài nhiệm vụ tưới tiêu cho hơn 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho các địa phương mà kênh chảy qua, còn là nguồn cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ hàng vạn người dân TP Thanh Hóa. Với vị trí, chức năng quan trọng như vậy, nhưng nhiều năm qua, kênh Bắc đang bị xâm hại và ô nhiễm nghiêm trọng.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm trên kênh Bắc

Rác thải trôi kín trên Kênh Bắc đoạn chạy qua huyện Thiệu Hóa.

Ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Hóa, dọc tuyến kênh Bắc từ thành phố Thanh Hóa ngược lên huyện Thiệu Hóa, không chỉ có xác lợn chết, xác gà, chuột… thậm chí cả nội tạng lợn cũng xuất hiện nhiều, nổi lênh bềnh. Ngoài ra, tình trạng người dân dọc hai bên tuyến kênh xả rác xuống kênh, giặt giũ quần áo, thải nước thải ra kênh cũng đang khiến nguồn nước trên kênh Bắc bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm trên kênh Bắc

Xác động vật trôi lềnh bềnh trên kênh Bắc đoạn qua xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa).

Theo phản ánh của bà Dương Thị Thái, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa), thời gian gần đây mức độ ô nhiễm nguồn nước do rác thải gây nên ở kênh Bắc đang trở thành vấn đề đáng báo động. Đủ loại rác thải, từ rác thải nông nghiệp, sinh hoạt đến rác thải công nghiệp, trôi ken đặc trên dòng kênh. Khoảng thời gian rác thải trôi về nhiều nhất thường tập trung vào sau 11 giờ trưa. “Thi thoảng, chúng tôi còn bắt gặp những xác lợn, chó, mèo, gà, vịt cùng nhiều mảng rác đủ loại nổi lềnh bềnh trên dòng nước chảy qua địa phương. Rác thải mắc lại tại các chân cầu, miệng cống, kết thành từng mảng, xộc lên mùi hôi thối. Nguy hiểm hơn, thời điểm này, các loại bệnh dịch trên lợn, gia cầm lại đang hoành hành nữa.” - bà Thái bức xúc nói.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm trên kênh Bắc

Rác thải và xác động vật chết mắc lại tại các chân cầu, trong đó có cả xác lợn, gây hoang mang cho người dân nhất là thời điểm dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành.

Được biết, con kênh này có chiều dài hơn 50 km, lấy nước từ đập thủy lợi Bái Thượng trên sông Chu, sau đó chảy qua các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn và TP Thanh Hóa. Và trong suốt hành trình của mình, nguồn nước của kênh phải vô tình tiếp nhận cơ man là rác thải từ các hộ dân cư sống dọc hai bên bờ. Ngoài nhiệm vụ tưới tiêu cho hơn 50.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho các địa phương mà kênh chảy qua, kênh Bắc còn là nguồn cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ hàng vạn người dân TP Thanh Hóa với lưu lượng hơn 50.000 m3/ngàyđêm.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm trên kênh Bắc

Nhiều hộ gia đình xả thẳng nước thải sinh hoạt ra sông, đây cũng là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng cho kênh Bắc.

Trước thực trạng trên, việc thực hiện các giải pháp cấp bách, quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm cho kênh Bắc là rất cấp thiết. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp giải quyết, khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi người dân sống dọc hai bên dòng kênh cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và có những hành động thiết thực để bảo vệ nguồn nước.

Nguyễn Trường


Nguyễn Trường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]