(Baothanhhoa.vn) - Hàng năm, sản lượng hải sản cung cấp cho thị trường vào mùa hè tại TP Sầm Sơn là rất lớn, nhất là đặc sản tươi sống. Đây là lợi thế để TP Sầm Sơn phát triển nghề nuôi cá đặc sản trong ao nước lợ có giá trị kinh tế cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

TP Sầm Sơn phát triển nghề nuôi cá đặc sản trong ao

TP Sầm Sơn phát triển nghề nuôi cá đặc sản trong ao

Nuôi cá đặc sản trong ao đang là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản ở phường Quảng Cư.

Hàng năm, sản lượng hải sản cung cấp cho thị trường vào mùa hè tại TP Sầm Sơn là rất lớn, nhất là đặc sản tươi sống. Đây là lợi thế để TP Sầm Sơn phát triển nghề nuôi cá đặc sản trong ao nước lợ có giá trị kinh tế cao.

Từ thành công của mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất của ông Nguyễn Văn Thanh, phường Quảng Tiến, đến nay, những vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Sầm Sơn nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang con nuôi đặc sản, như: Cá bống bớp, cá mú, cá chẽm, cá hồng mỹ.... Nhất là đối với cá chẽm, cá hồng mỹ là những loại cá có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, ăn tạp, lại ít bị dịch bệnh. Trong nuôi thương phẩm có thể cho cá ăn các loại thức ăn công nghiệp cá hàm lượng protein cao 40-45% hoặc cá tạp. Đây là những loài cá nuôi phù hợp trong môi trường ao đất, tỷ lệ sống cao. Từ những thuận lợi trên, nhiều chủ ao, đầm đã mạnh dạn đưa giống cá hồng mỹ, cá chẽm vào nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến có bổ sung thức ăn bằng cá tạp hoặc thức ăn công nghiệp. Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP Sầm Sơn, nuôi cá hồng mỹ, cá chẽm cho năng suất cao, giám sát được dịch bệnh, kiểm soát tỷ lệ sống và số lượng thức ăn, có thể thả xen ghép cùng với đối tượng nuôi khác. Nuôi cá hồng mỹ, cá chẽm thích hợp với những ao, đầm nuôi có độ mặn đạt từ 10%o trở lên. Với lợi thế thị trường tiêu thụ ổn định về số lượng và giá dao động từ 120.000-180.000 đồng/kg phục vụ cho du lịch Sầm Sơn và các địa phương khác của tỉnh, nên nghề nuôi cá đặc sản thương phẩm phát triển. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu thời tiết không ổn định vào các tháng mùa mưa, nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 9) ảnh hưởng đến môi trường nước nuôi trong ao làm tỷ lệ sống, tốc độ phát triển chậm. Ngoài ra, TP Sầm Sơn đã vận động, khuyến khích các hộ nuôi trồng thủy sản ở phường Quảng Cư đầu tư xây dựng hạ tầng, trang thiết bị, áp dụng công nghệ nuôi cá mú theo hình thức “Sông trong ao” (IPRS). Đây là phương thức nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao dựa trên nguyên lý tạo môi trường nước trong sạch và dòng chảy liên tục trong ao bằng hệ thống máng nuôi với thiết bị thổi khí nén, thiết bị đảo nước tạo Oxy... Một số hộ dân bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh công nghệ cao trên nhiều đối tượng nuôi, kết hợp ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Trên địa bàn TP Sầm Sơn hiện có 120 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó 61,2 ha nước lợ; 58,8 ha nước ngọt, chủ yếu theo phương thức nuôi quảng canh cải tiến với các loại con nuôi xen ghép. Để tạo nguồn thực phẩm hải sản tươi sống cung cấp cho thị trường du lịch, UBND TP Sầm Sơn đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản đầu tư, phát triển con nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao với các hình thức nuôi bán thâm canh, thâm canh trong ao... Với lợi thế có thị trường tiêu thụ ổn định (hàng năm trên địa bàn TP Sầm Sơn tiêu thụ khoảng 25 tấn cá đặc sản và các loại thủy, hải sản khác... nên những năm gần đây người dân đã đưa các đối tượng đặc sản vào nuôi trồng. Đồng thời, chuyển đổi các vùng nuôi kém hiệu quả sang nuôi luân canh, xen canh góp phần cải thiện môi trường ao nuôi, tiến tới nuôi theo hướng bền vững, an toàn dịch bệnh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nuôi. Hiện TP Sầm Sơn đang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích người dân đầu tư ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng. Tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi, giống mới và sử dụng thức ăn công nghiệp, bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh đối với vùng nuôi, xây dựng quy trình nuôi theo hướng VietGAP.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]