(Baothanhhoa.vn) - Ngày 1-4, huyện Thạch Thành đã ra quân tiêm phòng cho đàn trâu, bò trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục. Theo kế hoạch, đợt tiêm phòng sẽ kết thúc vào ngày 10-4.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thạch Thành thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò

Ngày 1-4, huyện Thạch Thành đã ra quân tiêm phòng cho đàn trâu, bò trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục. Theo kế hoạch, đợt tiêm phòng sẽ kết thúc vào ngày 10-4.

Thạch Thành thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò

Huyện Thạch Thành là địa phương có tổng đàn trâu bò lớn trên địa bàn tỉnh. Trước nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm da nổi cục, huyện đang thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Hiện nay các huyện giáp ranh với Thạch Thành là Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy đã xuất hiện các ổ dịch Viêm da nổi cục ở trâu, bò, vì vậy nguy cơ dịch bệnh Viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn huyện là rất cao. Trước diễn biến phức tạp này huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Ngày 1-4, huyện ra quân tiêm phòng cho đàn trâu, bò trên địa bàn toàn huyện nhằm phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục.

Trước đó, từ tháng 1-2021, UBND huyện đã thành lập sớm 1 đội kiểm tra lưu động với sự tham gia của các lực lượng Thú y, Công an huyện, Quản lý thị trường, thực hiện việc tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện các trường hợp vận chuyển gia súc mắc bệnh, không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, đội tuần tra, kiểm tra lưu động của huyện đã bắt giữ được 2 trường hợp vận chuyển trâu, bò trên địa bàn để đi giết mổ.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thực hiện cấp hóa chất, vôi bột để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đến nay đã cấp được 1.996 lít hóa chất Idonie 10% cho các xã, thị trấn và tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi, các chợ buôn bán thực phẩm trên địa bàn các xã, thị trấn được 3.670.000 m2; cấp 1 tấn vôi bột cho các xã, thị trấn để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Các ngành chức năng đã thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp, người chăn nuôi và cộng đồng nắm chắc, hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh viêm Da nổi cục trâu bò để Nhân dân hiểu và chủ động phòng chống dịch.

Ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: Hiện trên địa bàn huyện đã có 2 con bò thuộc hộ dân trên địa bàn xã Thạch Bình đang nghi ngờ mắc bệnh Viêm da nổi cục và đang được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm.

Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường lực lượng giám sát dịch bệnh gia súc đến tận thôn bản, hộ chăn nuôi nhằm phát hiện và xử lý ngay các ổ dịch; thông báo kịp thời cho UBND huyện khi phát hiện các ổ dịch trên địa bàn xã, thị trấn để thực hiện ngăn chặn, khống chế dịch hiệu quả.

Đội cơ động liên ngành UBND huyện tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm; kiểm tra các cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Được biết, đến nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 8.000 liều vắc - xin tiêm phòng Viêm da nổi cục, trong khi số vắc - xin cần tiêm cho trâu, bò trên địa bàn huyện là hơn 12.000 liều.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]