(Baothanhhoa.vn) - Xăng, dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Không những phải bảo đảm quy định về khoảng cách, phòng cháy chữa cháy, môi trường, mặt hàng kinh doanh này còn được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, đo lường nhằm bảo vệ người tiêu dùng và tránh thất thu thuế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường kiểm soát thị trường kinh doanh xăng dầu

Xăng, dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Không những phải bảo đảm quy định về khoảng cách, phòng cháy chữa cháy, môi trường, mặt hàng kinh doanh này còn được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, đo lường nhằm bảo vệ người tiêu dùng và tránh thất thu thuế.

Tăng cường kiểm soát thị trường kinh doanh xăng dầu

Theo kế hoạch, tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh sẽ được kiểm tra trước ngày 31-12-2020.

Nhằm chấn chỉnh hành vi sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng, ngày 1-7-2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8226/UBND-KTTC gửi Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Thuế, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh này. UBND tỉnh cũng giao Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389 ngày 14-6-2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu; Kế hoạch số 137/KH-BCĐ ngày 17-8-2017 của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển và kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan khi để địa bàn xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Sở Công Thương đã tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật kinh doanh xăng dầu, nâng cao nhận thức của người tham gia kinh doanh và ý thức tố giác khi phát hiện sai phạm của người tiêu dùng. Vận động các cây xăng mi ni tự tháo dỡ các cột bơm xăng trái phép. Với các cây xăng chưa đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, Sở Công Thương đã hướng dẫn các chủ cây xăng thực hiện cải tạo, nâng cấp, đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất theo quy chuẩn do Nhà nước quy định.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng đã ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo thống kê, từ ngày 2-10-2019 đến 13-3-2020, các lực lượng trong đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã thực hiện kiểm tra tại 96 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 9 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 595 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh xăng dầu không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, thiếu giấy phép kinh doanh xăng dầu, không đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kinh doanh xăng dầu... Một trong những vụ việc điển hình như, ngày 3-10-2019, Đoàn kiểm tra liên ngành xăng dầu tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH Thương mại và Dầu khí Hưng Đạt (TP Thanh Hóa) có dấu hiệu kinh doanh xăng dầu vi phạm chất lượng. Kết quả giám định mẫu xăng tại đơn vị này, cho thấy: Mẫu xăng RON92-E5 lấy tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc không phù hợp với mức yêu cầu đối với xăng E5 92 mức 2, 3, 4 được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Dầu khí Hưng Đạt số tiền 110 triệu đồng và buộc phải thay đổi mục đích sử dụng đối với hàng hóa là 7.322 lít xăng RON92-E5 không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành xăng dầu tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tất cả các cửa hàng bản lẻ xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đến hết ngày 31-12-2020 nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu theo chỉ đạo Chính phủ, UBND tỉnh. Cùng với việc kiểm tra, kiểm soát, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; ký cam kết dừng hoạt động kinh doanh xăng dầu trái phép đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Tùng Lâm


Bài Và Ảnh: Tùng Lâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]