(Baothanhhoa.vn) - Hiệp định CPTPP đã được ký kết và có khả năng có hiệu lực vào đầu năm 2019. Với lợi thế nhân công dồi dào, mặt bằng sản xuất cùng các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh, đây là một tín hiệu rất đáng mừng, mở ra kỳ vọng về sự phát triển vượt bậc đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc XK.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quy hoạch, phát triển cụm công nghiệp dệt nhuộm - nhu cầu bức thiết

Hiệp định CPTPP đã được ký kết và có khả năng có hiệu lực vào đầu năm 2019. Với lợi thế nhân công dồi dào, mặt bằng sản xuất cùng các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh, đây là một tín hiệu rất đáng mừng, mở ra kỳ vọng về sự phát triển vượt bậc đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc XK.

Tuy nhiên, muốn được hưởng thuế suất 0%, các doanh nghiệp phải đáp ứng quy định khắt khe như xuất xứ hàng hóa phải theo nguyên tắc “từ sợi trở đi”. Có nghĩa là các công đoạn từ kéo sợi, dệt, nhuộm, cắt, may, hoàn thiện phải được sản xuất tại các nước thành viên CPTPP. Trong khi đó, các doanh nghiệp may XK của tỉnh Thanh Hóa đa phần là may gia công, với khoảng 90% nguyên liệu nhập khẩu, trong đó 45% nhập khẩu từ Trung Quốc - nước không tham gia hiệp định CPTPP.

Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch và phát triển cụm công nghiệp hỗ trợ dệt may đầu tiên trên địa bàn tại huyện Hoằng Hóa và đã có một số nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư dự án. Để các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc sớm được tiếp cận với nguồn nguyên liệu đáp ứng quy định ưu đãi của Hiệp định CPTPP, đề nghị các ngành của tỉnh tạo điều kiện cho chủ đầu tư hạ tầng sớm hoàn thiện các hạng mục kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Dệt may cũng đề nghị UBND nghiên cứu, quy hoạch một vị trí thích hợp để các doanh nghiệp trong hiệp hội liên kết đầu tư, xây dựng cụm công nghiệp dệt may và nhà máy dệt nhuộm để phục vụ nhu cầu nguyên liệu cho chính các hội viên hiệp hội.

Trịnh Xuân Lâm

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hóa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]