(Baothanhhoa.vn) - Chiều 10-10, đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải do đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác triển khai dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Chiều 10-10, đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải do đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác triển khai dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, UBND các huyện Hà Trung, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Tĩnh Gia…

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải, dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 97,718 km (bao gồm 92,018 km đường cao tốc và 5,7 km tuyến đường ngang nối Quốc lộ 45 với đường Thọ Xuân - Nghi Sơn). Số hộ dân bị ảnh hưởng là 8.144 hộ, trong đó, số hộ bị ảnh hưởng đất ở phải bố trí tái định cư là 931 hộ (chiếm tỷ lệ 11,43%)... Tổng kinh phí giải phóng mặt bằng theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Đến nay, UBND các huyện, thành phố đã hoàn thành công tác trích đo, đang thực hiện công tác kiểm kê tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và xác định diện tích các loại đất bị ảnh hưởng. Đồng thời, đã kiểm kê được 5.596 hộ dân/63,042km, đạt 68,71%. Hoàn thành công tác kiểm kê các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng phải di dời.

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Đại diện UBND huyện Đông Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện của các Ban quản lý dự án, các ngành của tỉnh và các địa phương có dự án đi qua đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, như nguồn vốn để thực hiện các khu tái định cư tập trung; xác định quy mô xây dựng các công trình hoàn trả của các tổ chức được Nhà nước giao quản lý, làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và triển khai xây dựng tại vị trí mới; các nút giao thông cắt qua cao tốc…

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh đây là dự án quan trọng của quốc gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện và giao cho các huyện bị ảnh hưởng của dự án làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng của dự án phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định đơn giá cụ thể trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong tháng 10 -2019 các địa phương phải tập trung phê duyệt, niêm yết công khai và tổ chức chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, đến ngày 30-12 chi trả xong diện tích đất nông nghiệp. Đối với đất phi nông nghiệp, hoàn thành chi trả trước ngày 20-4-2020. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông – Vận tải tham mưu chủ trương thực hiện cho UBND tỉnh hướng dẫn các huyện thực hiện công tác gải phóng mặt bằng cũng như các khu tái định cư theo quy định. Tỉnh Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư khởi công thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cố gắng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm để khởi công dự án. Các cơ quan tham mưu của Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh Thanh Hóa để thực hiện công tác giải ngân hỗ trợ tái định cư. Các kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa sẽ được các cơ quan của Bộ Giao Thông – Vận tải tiếp thu, bổ sung trong quá trình thực hiện dự án . Sở Giao thông – Vận tải tham mưu cho bộ Giao thông – Vận tải tổ chức giao ban mỗi tháng 1 lần, thậm chí 2 tuần/ lần nếu có đột xuất trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Lê Hợi


Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]