(Baothanhhoa.vn) - Nhiều năm trước, trồng lúa là sự lựa chọn của phần lớn nhà nông ở huyện Đông Sơn (Thanh Hoá), nhưng những năm gần đây nhiều hộ đã chuyển sang cây trồng khác, trong đó những mùa cam trĩu quả đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Những vườn cam thoát nghèo

Nhiều năm trước, trồng lúa là sự lựa chọn của phần lớn nhà nông ở huyện Đông Sơn (Thanh Hoá), nhưng những năm gần đây nhiều hộ đã chuyển sang cây trồng khác, trong đó những mùa cam trĩu quả đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Những vườn cam thoát nghèo

Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại các xã Đông Minh, Đông Quang... đang vào chính vụ thu hoạch cam.

Những vườn cam thoát nghèo

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn 2, xã Đông Quang chia sẻ: Trước đây, trồng lúa rất vất vả nhưng hiệu quả không cao, vài năm nay nhờ chuyển tất cả diện tích trồng lúa sang trồng cây cam ngọt nên đời sống gia đình có nhiều thay đổi.

Những vườn cam thoát nghèo

Các nhà vườn cho biết: Cây cam cho thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 12. Thời điểm này là chính vụ nên cam cho quả to, ngọt đậm, vàng óng đẹp mắt, rất được ưa chuộng.

Những vườn cam thoát nghèo

Ông Nguyễn Danh Vượng - một nông dân trồng cam cho biết: “Trồng cam phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ việc lựa chọn cây giống đến tuân thủ chặt chẽ thời điểm phân bón, phòng trừ dịch bệnh... Có như vậy cây cam mới cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon". Hiện gia đình ông Vượng có 500 gốc cam ngọt, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 7 tấn.

Những vườn cam thoát nghèo

Hiện tại mỗi kg cam xuất bán tại vườn giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng, tùy từng loại.

Những vườn cam thoát nghèo

Theo chia sẻ của một số người dân trồng cam địa phương, vụ cam tuy cho thu hoạch nhiều tháng nhưng lại không kéo dài đến tết, thời điểm cam bán được giá cao. Vì vậy bà con đang học hỏi kỹ thuật ở một số địa phương khác để kéo giãn thời gian thu hoạch.

Những vườn cam thoát nghèo

Ông Hồ Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Đông Quang cho biết: “Mô hình này tuy không mới nhưng để phát triển bền vững đòi hỏi người làm vườn phải nắm chắc kỹ thuật để cây cam cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nhạy bén nắm bắt, tìm kiếm thị trường để giúp sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định”.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Mạnh Hùng - 09:15 18/11/20

 Trả lời

Các nhà khoa học hàng đầu về cây có múi của Việt Nam có khuyến cáo rất quan trọng về tạo luống cao khi trồng Cam -Rất mong các nhà khoa học nông nghiệp tỉnh ta khuyến cáo bà con để chống đọng nước vùng rễ cây gây bệnh vàng lá rụng quả -Cây cam sẽ phát triển có thời gian khai thác lâu dài bề vững .Chúc bà con có nhiều thắng lợi !

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]