(Baothanhhoa.vn) - Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng hàng năm được giao, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương (NHCSXH Quảng Xương) còn luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tìm mọi biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, hạn chế phát sinh nợ quá hạn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần giảm nghèo bền vững ở Quảng Xương

Nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần giảm nghèo bền vững ở Quảng Xương

Được vay vốn của NHCSXH, anh Lê Văn Sơn ở thôn 5, xã Quảng Lĩnh đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

Không chỉ tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng hàng năm được giao, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương (NHCSXH Quảng Xương) còn luôn tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tìm mọi biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, hạn chế phát sinh nợ quá hạn.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người được thụ hưởng sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần không nhỏ cho chương trình mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Gia đình anh Lê Văn Sơn ở thôn 5, xã Quảng Lĩnh là một trong những điển hình thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Được biết, với số tiền 50 triệu đồng được vay từ NHCSXH Quảng Xương cùng các nguồn vốn khác từ người thân, anh Sơn đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc, lập xưởng mộc trên chính mảnh đất của gia đình. Từ một hộ nghèo của thôn, xã, hiện gia đình anh đã thoát nghèo bền vững. Gia đình anh Sơn không những có thu nhập khá từ xưởng mộc mà hàng tháng anh còn tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, để nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi, hàng năm, NHCSXH Quảng Xương đã chủ động tham mưu cho ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân bổ kịp thời nguồn vốn vay đến các xã, thị trấn. Nhằm chuyển tải vốn tín dụng chính sách đúng đối tượng, hỗ trợ tối đa cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác, ngân hàng thành lập 29 điểm giao dịch đặt ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại các điểm giao dịch đều niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay trên địa bàn...

Bên cạnh đó, ngân hàng đã thực hiện phương thức quản lý vốn thông qua việc ủy thác vốn vay cho các tổ chức đoàn thể. Theo đó, các xã, thị trấn, các hội đoàn thể hướng dẫn khu dân cư, tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, lập danh sách hộ vay, xây dựng dự án đề nghị chính quyền sở tại xác nhận đối tượng vay. Về phía ngân hàng, tích cực phối hợp, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thẩm định tính khả thi của các dự án với quy trình cho vay chặt chẽ, khoa học, đúng quy định. Cùng với đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, NHCSXH Quảng Xương luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng tín dụng, tích cực phối hợp với các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác kiểm tra giám sát; thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Toàn huyện có 331 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, hội nông dân có 139 tổ với dư nợ vốn vay ủy thác 163 tỷ đồng; hội liên hiệp phụ nữ có 100 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác 124 tỷ đồng; hội cựu chiến binh có 85 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác gần 97 tỷ đồng và đoàn thanh niên có 7 tổ, dư nợ vốn vay ủy thác gần 10 tỷ đồng.

Cùng với mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới hoạt động và những giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện Quảng Xương luôn đạt hiệu quả cao. Nhất là, công tác quản lý nguồn vốn vay được các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, bảo đảm chất lượng. Các đối tượng trong diện thụ hưởng đã cơ bản được tiếp cận và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay. Tính đến 15-9, NHCSXH Quảng Xương đã triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ 394 tỷ đồng cho 13.800 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong các chương trình cho vay thì chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo thường xuyên có dư nợ cao.

Anh Lê Xuân Hải, Giám đốc NHCSXH Quảng Xương, cho biết: Hiện nay, mạng lưới hoạt động của NHCSXH huyện được phủ rộng khắp. Với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, không chỉ góp phần hạn chế nạn “tín dụng đen” mà tín dụng chính sách ở huyện Quảng Xương còn hướng tới mục tiêu cao hơn là giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chương trình tín dụng chính sách đã giúp sức cho địa phương về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong huyện.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]